Xếp hạng các nghiên cứu liều lĩnh tột đỉnh

Tái sinh virut chết người, chế tạo thuốc giúp con người giảm thiểu thời gian ngủ, những “thần dược” khiến tay chân què cụt… mọc trở lại khiến nhiều người tàn tật nằm mơ cũng chẳng thấy. Đó là vài trong số những ý tưởng khoa học cực kỳ táo bạo của nhiều nhà khoa học đã và đang được tiến hành. Tạp chí Popular Science đã liệt kê ra những ý tưởng thuộc dạng liều lĩnh tột đỉnh….

Tái sinh virut hủy diệt

Hàng chục triệu người trên toàn thế giới đã bỏ mạng trong đại dịch cúm xuất phát từ Tây Ban Nha năm 1918. Bỗng nhiên trong vòng 1 năm, virut tự biến dạng, con người được miễn dịch và dịch cúm biến mất. Cách đây vài năm, một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh ở Mỹ đã tái tạo bộ gen của virut từ mô phổi của một nạn nhân năm 1918, được chôn ở Alaska, và làm sống dậy virut tử thần thời nào. Rất may là chúng đã và đang được nhốt cẩn thận trong phòng thí nghiệm.

Thuốc chữa… ngủ

Không phải thuốc chữa mất ngủ, mà là thuốc giúp khỏi ngủ. Loại thuốc mới ra đời có thể giúp người ta tỉnh táo mà ít bị tác dụng phụ. Trung tâm nghiên cứu Darpa của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm loại thuốc CX717 bằng cách cho các binh lính ra mặt trận trong vòng 20 giờ trong 4 ngày liền. Chỉ ngủ 4 tiếng một ngày, những binh lính này vẫn tỉnh táo và sung sức. Trong khi đó, thuốc modafinil giúp cho các thường dân tỉnh táo trong 48 giờ. Và sản phẩm tiếp theo là armodafinil, đang được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ xét duyệt dự kiến còn giúp mọi người tỉnh táo lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, loại thuốc này có thể hiệu quả trong một khoảng thời gian, nhưng còn nhiều hạn chế và không thể thay thế được giấc ngủ.

Sai mật khẩu là… bắn

Nhằm phục vụ mục đích bảo vệ những địa điểm quan trọng, Chính phủ Hàn Quốc và công ty Samsung Techwin vừa tung ra một robot được trang bị vũ khí có thể tự động phát hiện kẻ xâm nhập ở cách xa tới 4 km bằng những camera hồng ngoại với độ phân giải cao. Bất cứ ai không đưa ra đúng mật khẩu khớp với hệ thống nhận giọng nói của robot nhận diện thì sẽ bị coi như kẻ thù và lập tức hứng chịu một tràng đạn cao su cảnh báo, hơi cay hoặc thậm chí đạn thật.

May “áo giáp” cho… trái đất

Kế hoạch mới nhất nhằm chống lại hiện tượng trái đất ấm lên nghe như một cuộc chiến giữa các thiên hà: tung lên không trung các đám mây gồm những con tàu vũ trụ nhỏ xíu có thể bẻ cong 1,8% ánh sáng mặt trời ra khỏi trái đất. Chuyên gia Roger Angel tại Phòng thí nghiệm quan sát vũ trụ ở Arizona đã nghĩ ra sáng kiến trên. Hiện giờ, với sự hỗ trợ tài chính từ Viện các khái niệm tân tiến của NASA, ông đang tạo ra vật liệu bẻ cong ánh sáng. Những cỗ máy nặng chỉ vài gam mà ông tưởng tượng sẽ được bắn lên quỹ đạo L1, đường đi hằng năm của trái đất. Từ vị trí thuận lợi đó, đám mây bao gồm các con tàu tí hon sẽ làm trái đất mát lạnh. Tuy nhiên, giáo sư Richard Alley tại Đại học Pennsylvania lo ngại: “Nếu cậy có “áo giáp”, con người tha hồ làm tăng lượng CO2 lên gấp đôi, gấp ba, nhiệt độ trái đất tăng lên tới hơn 10 độ. Rồi một ngày không may áo giáp trục trặc, trái đất sẽ bị biến đổi khí hậu đột ngột. Lúc đó quả là một đại họa”.

Hồi sinh thú ăn thịt hung dữ nhất

Các nhà khoa học tại Viện di truyền và tế bào học ở Novosibirsk, Nga, đã nhân giống chọn lọc để tạo ra những con cáo xám bạc cực kỳ hung dữ. Sau 36 thế hệ các nhà nghiên cứu đã tạo ra khoảng 200 con cáo luôn nhe răng gầm gừ, lao tới vồ đớp khi con người tiến gần tới chuồng của chúng. Ban đầu, từ năm 1959, nhà di truyền học quá cố Dmitry Belyaev chỉ định thực hiện thí nghiệm với mục đích tìm ra những con hiền lành nhất. Belyaev đã bắt đầu phối giống các thế hệ cáo thân thiện, mô phỏng lại quá trình thuần chủng hoá kéo dài 12.000 năm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Dự án tiếp tục cho thấy bao nhiêu cáo đã trở thành những chú chó ngoan ngoãn dưới bàn tay của con người.

“Nhưng đến năm 1970, để khám phá thêm khía cạnh khác của hành vi động vật, chương trình bắt đầu nhân giống những con vật hung dữ, nhằm tìm hiểu quá trình phát triển của mỗi tính cách” – Sergio Pellis, nhà khoa học tại Đại học Lethbridge, Canada, cho biết. Các con cáo bị nhốt trong chuồng bằng kim loại tại một trong những thành phố hẻo lánh nhất trên thế giới. Nếu không may có thoát ra ngoài thì chúng cũng không thể sống sót lâu được, bởi chúng thường “tự vệ” thái quá, không tấn công mà trốn tránh cho đến khi chết đói.

“Thần dược” giúp mọc lại chi

Nhà sinh vật học tế bào Ken Muneoka tại Đại học Tulane cho biết: “Động vật lưỡng cư có thể mọc lại các chi, trong khi động vật có vú thì không. Đó thực sự là một vấn đề đáng phải nghiên cứu”. Hai nhóm nhà sinh vật học đã ra tay sửa chữa lại khiếm khuyết của tiến hoá trong một dự án 7,6 triệu USD do Darpa tài trợ. Mục tiêu là tạo ra một mầm gốc nha bào của động vật có vú – mầm tế bào tạo nên một chi lưỡng cư mới. Trong 4 năm, Darpa muốn một ngón chân chú chuột có thể mọc lại, nếu thành công sẽ nghiên cứu trên người.

Các nhà khoa học tin rằng việc trộn lẫn các thành phần tế bào và ngoại bào, có thể là hoóc môn, vitamin A, nguyên bào sợi, và đắp lên chân tay mới bị cụt, có thể khiến nó mọc lại. “Chúng ta có thể tạo ra một con người trong 9 tháng thì một cánh tay hoặc cẳng chân chẳng là vấn đề gì”, Badylak tuyên bố. Đây hẳn là câu nói khiến nhiều người tàn tật hy vọng!

Tân Hưng (Theo Popular Science)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.