WHO: Vaccine Ebola đang được thử nghiệm tại Guinea với kết quả ban đầu rất khả quan

 
Một người phụ nữ tại Guinea đang được tiêm phòng trong đợt thử vaccine đầu tiên
 
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, một loại vaccine phòng Ebola đã được thử nghiệm lâm sàng trên người và cho kết quả ban đầu hết sức khả quan. Tính tới hiện tại, 100% người được tiêm phòng đều có khả năng ngăn chặn sự lây lan của Ebola vào cơ thể. Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì cho tới cuối thử nghiệm thì đây sẽ là loại vaccine giúp con người ngăn chặn được cơn đại dịch nguy hiểm Ebola.

Trong thông cáo báo chí phát đi mới đây, tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết: “Kết quả ban đầu là rất đáng vui mừng và đầy hứa hẹn. Nếu hiệu quả của loại vaccine này được chứng minh, đây sẽ là bước ngoặc trong công tác ngăn ngừa đại dịch này. Nó không chỉ hoàn toàn thay đổi diện mạo của cuộc chiến chống lại Ebola mà còn những cơn đại dịch khác trong tương lai.”

Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Tây Phi, đã có khoảng 27.000 người nhiễm bệnh và 11.000 trong số đó đã tử vong. Hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị virus Ebola nhưng sự lây nhiễm có thể ngăn chặn bằng cách rửa tay, sử dụng găng tay hoặc dụng cụ bảo hộ nhằm tránh tiếp xúc với dịch từ cơ thể người bệnh. Ebola không lây qua không khí nên nếu không tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể người bệnh hoặc người có triệu chứng nhiễm bệnh thì không có nguy cơ. Cho tới nay, cơn đại dịch vẫn tồn tại và việc tìm kiếm vaccine vẫn đang tiếp tục. May mắn thay, có vẻ như các nhà khoa học đã sắp giải quyết được vấn đề.

Trong thử nghiệm lâm sàng tại Guinea, 4000 người thân của các bệnh nhân Ebola đã được tiêm phòng vaccine ngay lập tức hoặc 3 tuần sau khi người trong mối quan hệ xã hội của họ được xác định đã nhiễm Ebola. Khoảng 2014 người đã được tiêm phòng ngay lập tức và không có trường hợp nào bị nhiễm Ebola sau 10 ngày kể từ khi tiêm mũi đầu tiên. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể phát triển khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, trong nhóm những người tiêm sau 3 tuần thì có 16 trường hợp nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả phân tích ban đầu cho thấy rVSV-ZEBOV (tên của vaccine) có hiệu quả rất cao và an toàn trong việc ngăn ngừa Ebola.”

Một nhóm các chuyên gia quốc tế đã độc lập đánh giá kết quả nghiên cứu và quyết định rằng thử nghiệm nên được tiếp tục. TÍnh từ ngày 26/7, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được tiêm ngừa ngay lập tức thay vì phải đợi 3 tuần như trước đây. Thêm vào đó, trong thời gian tới thử nghiệm sẽ được mở rộng ra đối với độ tuổi 13-17 và sau đó nữa có thể sẽ là 6-12 tuổi. Kết quả hiện tại không đồng nghĩa với việc thế giới đã có vaccine Ebola. Loại thuốc này cần phải trải qua những thử nghiệm hết sức nghiêm ngặt nhằm đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của nó.

Được biết chính Bertrand Draguez giám đốc y tế của Doctors Without Borders, người đang trực tiếp đối mặt với các bệnh nhân Ebola đã được tiêm phòng loại vaccine này. WHO cho biết: “Những người này đã làm việc không mệt mỏi và đánh cược cuộc sống của họ mỗi ngày để chăm sóc những bệnh nhân Ebola. Nếu Vaccine hiệu quả, họ sẽ được bảo vệ khỏi virus.”

Tham khảo WSJ, Lancet​, Tinhte