Virus Zika có thể khiến cho đàn ông bị vô sinh?

Zika có khả năng gây vô sinh ở nam giới, đó là kết quả một nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Washington (Mỹ). Trước đây, người ta cứ nghĩ rằng virus Zika chỉ ảnh hưởng đến những bà mẹ mang thai vì họ có thể cho ra đời những em bé bị dị tật đầu nhỏ.

Các nhà khoa học ở Mỹ sau khi tiến hành các thí nghiệm đã phát hiện những con chuột nhiễm Zika sẽ bị teo nhỏ tinh hoàn, giảm nồng độ testosterone trong cơ thể và số lượng tinh trùng cũng giảm sút đáng kể. Mặc dù chưa thể khẳng định điều gì, nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra quan ngại về việc liệu điều tương tự có xảy ra ở người hay không.

Bác sĩ Michael Diamond đến từ Đại học Washington (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Trong khi nghiên cứu của chúng tôi được tiến hành ở chuột, và hiện chúng ta vẫn chưa biết liệu Zika có tác dụng như thế ở những người đàn ông hay không. Điều đó cho thấy nam giới có thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị giảm nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng sau khi nhiễm Zika, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ. Chúng tôi chưa thể chắc chắn rằng những ảnh hưởng này có thể được đảo ngược hay không, nhưng tôi hy vọng là có thể, bởi các tế bào bị nhiễm bệnh lúc bấy giờ đã bị tiêu diệt”.

virus-zika-tinhte-02.jpg
Khả năng sinh sản của đàn ông sẽ bị đe dọa nếu họ nhiễm Zika. Ảnh: Medicaldaily

Đây được xem là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên kết giữa Zika và vô sinh nam. Trước đó, người ta từng phát hiện Zika có thể dẫn đến hội chứng Guillain-Barre, với khả năng gây tê liệt và cuối cùng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, những trường hợp này rất hiếm.

Điều nguy hiểm là những người đàn ông có thể không nhận ra là họ đã bị vô sinh sau nhiều năm nhiễm virus, theo các tác giả của nghiên cứu. “Đây là loại virus duy nhất tôi từng biết có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như vô sinh”, giáo sư Moley thuộc khoa Sinh sản tại Đại học Washington, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

“Bạn có thể sẽ hỏi rằng ‘Đàn ông sẽ không nhận ra việc tinh hoàn của mình bị teo lại’. Vâng, có thể lắm chứ. Nhưng chúng ta không thực sự biết liệu mức độ nghiêm trọng như ở chuột có giống với trên người hay không. Tôi cho rằng sẽ có gì đó xảy ra với tinh hoàn của nam giới, nhưng thật khó nói nó sẽ nghiêm trọng như những gì xảy ra ở chuột”.

Tiến sĩ Derek Gatherer, giảng viên khoa Y sinh và Đời sống khoa học tại Đại học Lancaster (Anh) cho rằng điều quan trọng bây giờ là phải bắt đầu theo dõi khả năng sinh sản của những người nam bị nhiễm Zika để xem xét các tác động của virus.

virus-zika-tinhte-01.jpg
Ảnh minh họa: Inhabitat

Khi Zika xâm nhập vào cơ thể một người đàn ông, nó được cho là có thể tìm đường đến các cơ quan sinh sản, sau đó lây truyền cho người khác phái qua đường tình dục, tuy nhiên, nghiên cứu ở chuột lần đầu tiên cho thấy virus đã thật sự gây ra những tác động tiêu cực ngay khi còn trong cơ quan sinh sản, theo ông Derek.

Một số báo cáo từng được ghi nhận cho thấy bệnh nhân nam nhiễm Zika có biểu hiện đau ở vùng xương chậu dưới, đồng thời xuất hiện máu trong tinh dịch. Virus Zika có khả năng tồn tại trong tinh dịch của đàn ông trong nhiều tháng, và PHE khuyến cáo họ nên sử dụng bao cao su khi quan hệ trong vòng 6 tháng, kể từ khi trở về từ vùng có dịch Zika.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện chỉ sau 3 tuần bị nhiễm Zika, tinh hoàn của những con chuột bị teo lại khoảng 1/10 so với thông thường, và cấu trúc bên trong cũng hoàn toàn bị phá hủy. Nồng độ hormone giới tính cũng giảm đi đáng kể. Sau 6 tuần, số lượng tinh trùng giảm xuống đến 10 lần, và hàm lượng testosterone cũng giảm xuống tương tự. Khi những cá thể chuột cái khỏe mạnh giao phối với chuột đực nhiễm bệnh, khả năng thụ thai thấp hơn 4 lần, so với khi bình thường.

Giáo sư Richard Sharpe đến từ Trung tâm sức khỏe sinh sản tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Câu hỏi lớn là liệu điều tương tự có xảy ra ở người nam bị Zika hay không. Nếu thật sự như thế, khả năng vô sinh là rất có thể”. Tháng 8 năm nay, các nhà khoa học Mỹ từng cho biết virus Zika cũng có khả năng gây ra các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn, tương tự như bệnh Alzheimer. “Chúng ta càng tìm hiểu về virus Zika, càng thấy nó thú vị và đáng báo động”, giáo sư Allan Pacey tại Đại học Sheffield (Anh), chia sẻ.

Tham khảo: Telegraph, Tinhte