Vaccine ung thư phổi của Cuba bắt đầu được thử nghiệm tại Mỹ

Vaccine ung thư phổi do Cuba phát triển đã được cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ ( FDA) cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người. Với tên gọi CIMAvax-EGF, thử nghiệm sẽ được tiến hành ngay từ tháng 11 này trên 60 -90 bệnh nhân tại Viện nghiên cứu ung thư Roswell Park ở New York.

Candace Johnson, giám đốc viện Roswell Park cho biết những thử nghiệm này là kết quả của mối hợp tác nghiên cứu chính thức giữa Mỹ và Cuba bắt đầu từ năm 2015. Johnson chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trong thời buổi hiện đại mà người Cuba và cơ sở y tế Mỹ được cho phép cùng nhau hợp tác tử nghiệm.” Còn đại sứ Cuba tại Mỹ, Jose Ramon Cabanas Rodriguez, nhận định rằng sự kiện này cho thấy những lỗ lực nghiên cứu y học không chỉ giúp cải thiện sức khỏe người dân Cuba mà còn cho nhiều khu vực, vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Tham khảo HP, Yahoo, Tinhte

Từ năm 2011, chính phủ Cuba đã bắt đầu phân phối miễn phí vaccine Cimavax đến cho người dân. Cimavax có khả năng nhắm tới một loại protein mang tên “yếu tố tăng trưởng biểu bì”. Đây là loại protein được các tế bào ung thư tạo ra nhằm báo hiệu rằng chúng đã phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể. Mặc dù không nhắm trực tiếp tới khối u, nhưng Cimavax có thể được dùng để gián tiếp kiểm soát sự phát triển của nó ngay cả trong giai đoạn cuối.

Thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân ung phổi thư giai đoạn cuối hồi năm 2008 đã chứng minh rằng Cimavax có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân thêm từ 4 đến 6 tháng so với mức trung bình. Trước kết quả đầy khích lệ này, nhiều quốc gia tại Châu Âu và Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên các công dân của họ nhằm khảo sát tính khả dụng của nó.