Ung thư đại tràng

Triệu trứng của ung thư đại tràng

 • Máu trong hoặc trên phân (khi đại tiện). Máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm.
 • Có sự thay đổi trong thói quen đại tiện (như ỉa chảy hoặc táo bón) mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Giảm cân mà không giải thích được tại sao.
 • Đau ở bụng hoặc đại tràng
 • Có cảm giác không thải được hết phân  ra ngoài sau khi đại tiện.

Đôi khi ung thư gây ra tắc ruột. Triệu trứng là ốm, táo bón, đau quặn và cảm giác trướng bụng.

Chẩn đoán ung thư đại tràng : Những xét nghiệm sau cần được tiến hành để chẩn đoán ung thư đại tràng.

 • Thụt hoá chất
 • Nội soi trực tràng/soi kết tràng xích ma
 • Nội soi ruột kết/ soi kết tràng xích ma

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Giai đoạn A : giai đoạn khối u còn nhỏ và biệt lập.

Giai đoạn B và C : đến giai đoạn khối u đã lan sang các tổ chức xung quanh.

Giai đoạn D :  lan đến những vùng khác trên cơ thể.

Nếu khối u đã lan sang những vùng xa trên cơ thể thì đây là ung thư thứ phát (hoặc còn gọi là ung thư di căn).

Hệ thống phân giai đoạn Dukes

 • Dukes A : Khối u nằm bên trong thành ruột.
 • Dukes B : Khối u đã lan sang các cơ của thành ruột nhưng chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.
 • Dukes C : Khối u đã lan sang một hoặc nhiều hạch bạch huyết cạnh ruột. Các hạch bạch huyêt thường là điểm đầu tiên mà khối u lan đến.
 • Dukes D : Khối u đã lan sang các vùng khác trên cơ thể như thận hoặc phổi (ung thư thứ phát)

Hệ thống phân giai đoạn TNM

Hệ thống phân giai đoạn Dukes ngày nay dần được thay thế bằng hệ thống phân giai đoạn TNM.

 • T : cho biết kích thước của khối u và cho biết liệu khối u đã lan đến thành ruột chưa.
 • N : cho biết liệu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết chưa.
 • M : cho biết liệu khối u đã lan sang các phần khác trên cơ thể chưa, như thận hoặc phổi (ung thư thứ phát hoặc di căn).

HÓA TRỊ CHỮA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Hoá trị là biện pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư đặc biệt để tiêu diệt các tế bào ung thư.

 • Ung thư đại tràng giai đoạn đầu
 • Hoá chất trị tiền phẫu
 • Những ưu điểm và nhược điểm của hoá trị trong ung thư đại tràng giai đoạn đầu.
 • Hoá trị đối với ung thư đại tràng giai đoạn cuối (ung thư thứ phát)
 • Ưu điểm và nhược điểm của hoá trị trong ung thư đại tràng giai đoạn cuối
 • Cách tiến hành hoá trị
 • Các tác dụng phụ

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Trong điều trị ung thư ruột kết và trực tràng, hoá trị là biện pháp chủ yếu được dùng sau phẫu thuật. Mục đích là làm giảm các nguy cơ ung thư tái phát (biện pháp này còn được gọi là hoá chất trị hậu phẫu).

Hoá trị đôi khi được sử dụng trước phẫu thuật để xử lý các khối u ở trực tràng và được gọi là hoá chất trị tiền phẫu. Xạ trị cũng được sử dụng song song với hoá trị và biện pháp này được gọi là hoá xạ trị kết hợp tiền phẫu.

Hoá chất trị tiền phẫu

Hoá trị tiền phẫu chủ yếu được sử dụng để điều trị các khối u ở trực tràng. Mục đích của việc điều trị này là làm giảm kích thước của khối u và giúp việc phẫu thuật loại bỏ các khối u này dễ dàng hơn và có thể tránh được việc phải dùng hậu môn giả vĩnh viễn.

Ưu điểm và nhược điểm của hoá trị trong ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nếu nguy cơ ung thư tái phát thấp thì hoá trị chỉ có thể làm giảm bớt một chút nguy cơ tái phát ung thư. Mặt khác, nếu nguy cơ ung thư tái phát cao, thì hoá trị có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.

Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ của mình về những nguy cơ và lợi ích của hoá trị đối với trường hợp bệnh của bạn để có thể cân bằng giữa lợi ích mà hoá trị đem lại và những tác dụng phụ do biện pháp hoá trị này gây ra, từ đó quyết định xem bạn có chấp nhận biện pháp điều trị này không.

Hoá trị sau phẫu thuật trong ung thư đại tràng thường dùng loại thuốc có tên là 5-fluorouracil (5FU). 5FU thường được dùng kết hợp với một loại vitamin tên là axid folinic để làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc. Có nhiều cách để tiến hành liệu pháp hoá trị này. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn toàn bộ quá trình cụ thể của liệu pháp trị liệu này.

Các thử nghiệm nghiên cứu đang được tiến hành với các liệu pháp điều trị sau phẫu thuật khác, bao gồm việc sử dụng một vài loại thuốc hoá trị khác được dùng dưới dạng tiêm hoặc viên uống. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cân nhắc việc tham gia vào thử nghiệm nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của những biện pháp điều trị này.

Hoá trị trong ung thư đại tràng giai đoạn cuối (ung thư thứ phát)

Hoá trị cũng có thể được sử dụng trong trường hợp khối u đã lan sang những bộ phận khác trong cơ thể (gọi là ung thư thứ phát hay ung thư giai đoạn cuối). Nhiều người không gặp trở ngại gì sau lần điều trị đầu tiên, nhưng ở một số người, ung thư tái phát hoặc lan sang những bộ phận khác trong cơ thể, được gọi là ung thư đại tràng thứ phát.

Đôi khi, trong lần chẩn đoán đầu tiên phát hiện bệnh ung thư thì khối u cũng đã lan ra ngoài vùng ruột. Những bộ phận trong cơ thể thường bị khối u từ ruột kết và trực tràng lan đến nhất là thận và phổi.

Mặc dù ung thư đại tràng thứ phát không thể chữa khỏi được, nhưng bác sĩ vẫn khuyên bạn nên điều trị bằng hoá trị. Mục đích của việc hoá trị là làm nhỏ khối u và giảm nhẹ bớt các biểu hiện của bệnh và đôi khi có thể kéo dài cuộc sống. Hoá trị giúp làm nhỏ khối u trước khi các khối u được lấy ra khỏi thận, hoặc hiếm gặp hơn là ở phổi.

Ưu điểm và nhược điểm của hoá trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
Có một số các ưu điểm và nhược điểm của hoá trị trong các trường hợp và điều quan trọng là bạn phải trao đổi với chuyên gia về ung thư.

Không thể dự đoán được hoá trị có tác dụng đối với một trường hợp bệnh cụ thể không, nhưng nếu người bệnh tương đối khoẻ mạnh thì có nhìêu khả năng liệu pháp hoá trị có tác dụng hơn và bệnh nhân cũng ít gặp phải các tác dụng phụ hơn so với người ốm yếu.

Nếu bạn không muốn dùng liệu pháp hoá trị, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc để kiểm soát các biểu hiện do ung thư gây nên. Biện pháp này được gọi là điều trị hỗ trợ hoặc điều trị giảm đau.

Những loại thuốc hoá trị thông dụng nhất trong điều trị ung thư ruột giai đoạn cuối là:

 • 5FU, dùng kết hợp với vitamin axid folinic.
  • Irrinotecan
  • Oxaliplatin
  •  Viên tegafur và uracil
  • capecitabine

Một số thử nghiệm nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra các loại thuốc mới dùng cho điều trị ung thư ruột kết và trực tràng giai đoạn cuối và để tìm ra cách tốt nhất cho việc dùng các lại thuốc hiện tại (những loại được nói đến ở trên). Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tham gia vào một thử nghiệm nghiên cứu sử dụng các loại thuốc hoá trị mới hoặc các liệu pháp điều trị mới.

Nếu khối u bắt đầu phát triển trở lại trong hay sau đợt hoá trị lần một, bạn sẽ được áp dụng một loại hoá trị khác (được gọi là điều trị đợt hai). Đôi khi bạn phải áp dụng đến đợt hoá trị thứ ba.

Các phần về kiểm soát đau trong ung thư và kiểm soát các biểu hiện trong ung thư trên website này sẽ giải thích cho bạn các biểu hiện đau và triệu trứng nào có thể kiểm soát được. Trang này còn cung cấp cho bạn những thông tin về các biện pháp hỗ trợ từ các chuyên gia y tế và các nguồn khác.

Hoá trị được tiến hành như thế nào.

Một số thuốc hoá trị được dùng dưới dạng viên hoặc con nhộng. Các thuốc này được nuốt cùng với nước. Thuốc dạng con nhộng chủ yếu được dùng điều trị cho những người mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng ở giai đoạn cuối.

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng đều được điều trị bằng thuốc hoá trị dưới dạng thuốc tiêm vào ven (tiêm tĩnh mạch). Thuốc được truyền vào người qua một ống nhỏ mỏng được cài vào ven ở chỗ gập của cánh tay (gọi là đường PICC), hoặc qua một ống nhựa nhỏ đặt trong ngực của bạn (gọi là đường trung tâm). 

Đường PICC là một ống được luồn vào dưới ven và nối với vùng gần tim của bạn.

Hoá trị đôi khi còn được thực hiện bằng một máy bơm di động nhỏ, kích thước bằng máy nghe Walkman. Bơm này được gắn vào đường trung tâm hoặc đường PICC của bạn. Một lượng thuốc cho phép sẽ được bơm vào đường máu trong một khoảng thời gian nhất định. Với biện pháp điều trị này, bạn có thể về nhà cùng với máy bơm và do vậy thời gian phải ở bệnh viện ít hơn. Với một số người mà bệnh ung thư đại tràng đã lan đến thận thì các thuốc hoá trị được đưa thẳng vào thận của bệnh nhân.

Một đợt hoá trị được thực hiện qua ven ở cánh tay hoặc qua đường trung tâm hoặc đường PICC. Một đợt hoá trị có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Nếu một đợt hoá trị kéo dài vài giờ, thì các đợt hoá trị sẽ được nhắc lại hàng tuần và kéo dài vài tháng và bệnh nhân có thể về nhà sau mỗi đợt hoá trị.

Nếu đợt hoá trị kéo dài vài ngày, bạn cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi vài tuần trước khi thực hiện đợt hoá trị tiếp theo. Như vậy sẽ giúp cho cơ thể bạn phục hồi sau những tác dụng phụ của đợt hoá trị vừa qua. Một đợt hoá trị và khoảng thời gian nghỉ ngơi sau đó sẽ tạo nên một vòng hoá trị. Bạn có thể sẽ phải ở trong bệnh viện để điều trị. Cũng có thể bạn được về nhà. Chuyên gia của bạn sẽ trao đổi với bạn về vấn đề này.
Số vòng hoá trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn và vào mức độ tác dụng của thuốc trên cơ thể bạn.

Tác dụng phụ

Hoá trị đôi khi gây ra những tác dụng phụ không dễ chịu, nhưng hoá trị sẽ giúp làm giảm những triệu chứng do ung thư gây nên. Hầu hết mọi người đều phải chịu một vài tác dụng phụ, nhưng những tác dụng phụ này có thể kiểm soát được bằng thuốc. Những tác dụng phụ thường gặp phải và các cách làm giảm nhẹ chúng được miêu tả dưới đây.

Suy giảm sức đề kháng

Mệt mỏi

Buồn nôn

Ỉa chảy

Miệng chua

Rụng tóc

Đau nhức bàn tay và bàn chân

Tê liệt hoặc ngứa ran

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.