Tụy nhân tạo được FDA phê duyệt – giải pháp hoàn hảo cho những ai mắc tiểu đường tuýp 1

Medtronic Plc – công ty thiết bị y tế có trụ sở tại Dublin, Ireland chuẩn bị tung ra thị trường sản phẩm tụy nhân tạo đầu tiên trên thế giới, sau khi được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA) phê duyệt. Thiết bị này được cho là cực kỳ hữu ích đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, với khả năng tự theo dõi lượng đường trong máu và cung cấpinsulin khi cần thiết, tương tự như những gì tụy thật làm việc.

Theo quy định của FDA, sản phẩm mang tên MiniMed 670G này sẽ dành cho nhóm bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, đồng thời phải từ 14 tuổi trở lên. Với tụy nhân tạo, việc các bệnh nhân phải lấy máu để kiểm tra lượng đường và tiêm insulin mỗi ngày chỉ còn là dĩ vãng. Không những giảm bớt gánh nặng cho người bệnh cũng như thân nhân khi luôn phải chú ý đến những thông số, thiết bị được kỳ vọng có thể kiểm soát đường huyết tốt và thuận tiện hơn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe lâu dài.

“Công nghệ này có thể cho phép những ai mắc tiểu đường tuýp 1 sống cuộc sống của họ một cách tự do hơn, mà không cần phải liên tục theo dõi mức đường cũng như kiểm soát insulin”, Jeffrey Shuren, người đứng đầu Trung tâm Thiết bị và phóng xạ Y tế thộc FDA, cho biết.

MiniMed 670G hoạt động như thế nào?

670G sở hữu kích thước như một chiếc smartphone, có thể kết nối không dây với một máy bơm insulin và bộ kiểm soát glucose được cấy ghép vào trong cơ thể. Lượng đường trong máu được kiểm tra mỗi 5 phút bởi một cảm biến cấy ngay dưới da, FDA cho biết. Một thuật toán máy tính sau đó sẽ chịu trách nhiệm ‘ra lệnh’ cho máy bơm insulin (một hormone cần thiết để biến đường trong máu thành năng lượng) hoạt động, ngay khi nó nhận thấy lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép.

tụy-nhân-tạo-tinhte-01.jpg

Mọi thứ diễn ra mà gần như không có sự can thiệp của con người, ngoại trừ vào giờ ăn. Lúc bấy giờ, bệnh nhân phải tự điều chỉnh mức insulin sẽ cung cấp trước khi ăn, bằng cách tính toán lượng carbohydrate có trong thức ăn mà họ sẽ tiêu thụ. Nhà sản xuất Medtronic cho biết họ vẫn đang tiếp tục làm việc để khắc phục hạn chế này trong tương lai, bằng cách tạo ra một hệ thống hoàn toàn khép kín.

Ngoài ra, với sản phẩm hiện tại, bệnh nhân cũng cần phải tiến hành hiệu chỉnh hệ thống theo định kỳ. FDA đang yêu cầu đội ngũ các nhà khoa học tại Medtronic tiến hành thêm những nghiên cứu về cách hệ thống hoạt động trong cuộc sống thường ngày, khi lượng đường trong máu tụt quá thấp hoặc tăng quá cao, cũng như các kích ứng da có thể xảy ra xung quanh vị trí của cảm biến.

MiniMed 670G đã được phê duyệt sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở 123 bệnh nhân một cách an toàn, khi cho họ sử dụng thiết bị trong thời gian 3 tháng. Nhà sản xuất cũng lưu ý sản phẩm của họ đặc biệt không an toàn đối với trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, và công ty vẫn đang thử nghiệm hệ thống dành riêng cho những bệnh nhân từ 7 – 13 tuổi. Medtronic hy vọng thiết bị có thể được cấp phép sử dụng ở các quốc gia khác vào mùa hè năm tới.

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi vì một lý nào đó, tuyến tụy không thể sản xuất insulin – hormone quan trọng để chuyển hóa đường (glucose) thành năng lượng. Chính vì không có gì để hấp thụ glucose, đường sẽ tích tụ trong máu và dẫn đến tiểu đường. Khi đã mắc bệnh, bệnh nhân luôn phải theo dõi sát sao lượng đường nhằm đưa ra các giải pháp như tiêm insulin kịp thời. Chỉ cần lơ là một chút cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tim, đột quỵ, tổn hại đến thận, hệ thần kinh và mù lòa.

Tham khảo: Bloomberg, Tinhte