Thuốc ngừa HIV Truvada có thể đạt hiệu quả 100%

 
Thuốc ngừa HIV Truvada đã đạt hiệu quả 100% trong một thử nghiệm kéo dài 2,5 năm dựa trên 657 người.

Truvada là một loại thuốc ngừa phơi nhiễm HIV (PrEP) uống mỗi ngày, được cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành từ tháng 7 năm 2012. Đây là loại thuốc đầu tiên được cấp phép giúp người lành giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV khi có quan hệ tình dục với bạn tình đã nhiễm HIV.

Ngoài Truvada, hiện nay cũng có một số loại PrEP khác như tenofovir và emtricitabine. Khi một người lành phơi nhiễm với HIV (nghĩa là có khả năng lây nhiễm), họ sẽ uống liên tục uống PrEP để ngăn không cho virus thiết lập hệ thống nhiễm trùng vĩnh viễn, từ đó ngăn chặn nhiễm bệnh.

Vào lúc mới ra mắt, người ta chỉ trích rằng Truavada đã khuyến khích người ta quan hệ tình dục không an toàn, tạo cảm giác sai về sự an toàn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại San Francisco thực hiện đã kết luận rằng thực tế Truvada tạo nên xu hướng quan hệ tình dục an toàn hơn chứ không tiêu cực như cái nhìn trước đây.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi 657 người có sử dụng PrEP liên tục trong 32 tháng. Đây chủ yếu là những người đồng tính, quan hệ tình dục với cả 2 giới, có khả năng lây nhiễm HIV từ bạn tình của những người này là khá cao, có khả năng thực hiện quan hệ tình dục không an toàn và có thể sử dụng ma túy. Tuy nhiên sau 2,5 năm dùng thuốc, không có trường hợp nhiễm HIV mới nào được phát hiện trong nhóm này. Dù không nhiễm HIV, nhưng những người này đã mắc những căn bệnh STD khác như lậu, giang mai, chlamydia,…

Jonathan Volk, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là một kết quả rất khả quan. Nó cho chúng ta thấy PrEP hoạt động hiệu quả ngay cả trên những đối tượng có khả năng lây nhiễm HIV cao. Nếu kết hợp sử dụng nó với bao cao su và thường xuyên xét nghiệm STD thì sẽ cho kết quả tốt nhất.”

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Truvada được nghiên cứu trong thực tế, nhưng cách tiếp cận này chưa đúng theo trình tự khoa học vốn đòi hỏi phải thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt trên những đối tượng ngẫu nhiên, tính tới cả hiệu ứng giả dược. Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng không thể biết chắc được các tình nguyện viên có uống thuốc thường xuyên hay không.

Giáo sư Volk cho biết thêm: “PrEP chỉ là một trong những cách phòng ngừa. Tôi không nghĩ rằng PrEP thích hợp cho tất cả mọi người, nhưng đối với những ai cần có nó, nó sẽ hoạt động hiệu quả.” Hy vọng rằng các nhà nghiên cứu sẽ nhanh chóng tìm đươc phương pháp ngăn ngừa và chữa trị HIV để loại bỏ căn bệnh thế kỷ này. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thì không có nghĩa là chúng ta có thể quan hệ tình dục không an toàn.

 
Nên nhớ dù không nhiễm HIV hoặc có thể chữa được (trong tương lai), thì quan hệ tình dục không an toàn vẫn có thể nhiễm nhiều loại bệnh STD khác cũng rất nguy hiểm như lậu, giang mai, mào gà,… và nhiều loại trong số này là nhiễm suốt đời. Do đó, bao cao su vẫn là cách an toàn nhất để bảo vệ bản thân trước những căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục
Tham khảo Nytimes, Sfgate​, Tinhte