Ung thư tử cung

Tử cung là một khối cơ, một bộ phận có hình quả lê ở phía trên âm đạo. Thành của tử cung gọi là màng trong, nó sẽ bong ra hàng tháng, gây ra chảy máu gọi là kinh nguyệt. Kinh nguyệt tạm ngưng trong thời kỳ thai nghén và sẽ tiếp tục cho đến khi người phụ nữ mãn kinh.

Nếu ung thư bắt đầu xuất hiện ở thành tử cung, nó được gọi là ung thư màng tử cung. Bài viết này sẽ nói về loại ung thư màng tử cung.

Ung thư bắt đầu từ các lớp cơ ở tử cung được gọi là u tử cung và loại ung thư này được thảo luận trong trang thông tin khác của chúng tôi.

Phần dưới của tử cung gọi là cổ tử cung. Nó còn được gọi là cổ của tử cung. Chúng tôi sẽ có một phần riêng nói về ung thư cổ tử cung.

Gần tử cung là một số các mấu bạch huyết. Đây là các tuyến nhỏ cỡ bằng hạt đậu. Mấu bạch huyết là một phần của hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết là một hệ thống các tuyến bạch huyết xuyên suốt cơ thể, được kết nối với nhau bằng những ống nhỏ mà thơng qua đó các chất lỏng không màu, bạch huyết lưu thông và họat động để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TỬ CUNG

Biểu hiện sớm thông thường của bệnh ung thư tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Chảy máu có thể xảy ra giống như chảy máu giữa các kỳ kinh, hoặc chảy máu nhiều kéo dài hơn kỳ kinh bình thường (ở những phụ nữ  tiền mãn kinh), hoặc chảy máu bắt đầu sau mãn kinh (ở những phụ nữ hậu mãn kinh). Chảy máu âm đạo bất thường có thể do nhiều nguyên nhân ngoài ung thư, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ riêng để hỏi về vấn đề này.

Một số phụ nữ có thể đau ở vùng bụng dưới hoặc đau hoặc khó chịu trong khi giao hợp.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN UNG THU TỬ CUNG ?

Nguyên nhân chính xác gây ung thư tử cung chưa được biết.

Phụ nữ trong thời kỳ còn kinh nguyệt và phụ nữ uống thuốc tránh thai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ít nhất. Những phụ nữ đã mãn kinh và phụ nữ đã dùng HRT mãn kinh (một liệu pháp thay thay thế hóc môn sinh dục) trong một thời gian dài có thể có nguy cơ phát triển bệnh này cao hơn. Phụ nữ chưa cắt bỏ tử cung và đang dùng HRT cần đảm bảo rằng họ đang điều trị kết hợp cả hai loại hóc môn oestrogen và progesteron, thay vì chỉ điều trị một loại oestrogen. Điều trị kết hợp HRT cho cả hai loại hocmon và progesterone kéo dài cho tới 5 năm không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tử cung, nhưng nếu điều trị như vậy kéo dài trên 5 năm năm thì nguy cơ lại tăng lên một chút.

Việc sử dụng tamoxifen (một biện pháp trị liệu hocmon dùng trong điều trị ung thư vú) trong một thời gian dài cũng làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tác dụng tích cực trong điều trị ung thư vú của tamoxifen cần được cân nhắc cho dù nó có làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.

Ung thư tử cung thường xảy ra ở phụ nữ khoảng từ 50 đến 64 tuổi, hiếm khi xảy ra với phụ nữ dưới 50 tuổi.

Ung thư tử cung cũng như các loại ung thư khác không lây nhiễm và không truyền từ người này sang người khác. Ung thư tử cung không phải là bệnh gây ra do thay đổi gen và không lây trong gia đình, do vậy không có tính di truyền.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Hầu hết bệnh ung thư tử cung được phát hiện ở giai đoạn đầu (khi bệnh chưa phát triển ra ngoài tử cung) và được chữa trị bằng việc cắt bỏ tử cung. Phương pháp điều trị này thành công với nhiều phụ nữ, và thông thường không cần điều trị thêm ngoài phương pháp này.

Chữa bệnh bằng tia X (Radiotherapy) có thể được dùng đến sau phẫu thuật nếu bác sĩ phẫu thuật cảm thấy có nguy cơ bệnh ung thư tái phát trở lại. Liệu pháp tia X có thể dùng thay thế phẫu thuật nếu khối u ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, hoặc nếu bạn không đủ sức khoẻ để làm phẫu thuật. Liệu pháp tia X có thể được sử dụng để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật và có thể còn được sử dụng nếu bệnh ung thư tái phát ở vùng xương chậu sau này.

Nếu bệnh ung thư đã lan sang các vùng khác trên cơ thể, liệu pháp trị liệu với hocmon nữ progesterone có thể làm nhỏ khối u lại và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Hoá trị cũng được sử dụng trong trường hợp này nhưng hiệu quả của nó chưa được kiểm chứng.

Việc điều trị cho bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, loại khối u và giai đoạn cũng như cấp độ ung thư. Liệu pháp điều trị sẽ được quyết định do nhóm bác sĩ cùng làm việc và tuân thủ theo các hướng dẫn điều trị của quốc gia.

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Điều trị ung thư tử cung bằng phẫu thuật là việc cắt bỏ tử cung. Việc phẫu thuật gọi là hysterectomy (thủ thuật cắt bỏ tử cung). Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phụ khoa sẽ cắt bỏ cả hai buồng trứng và các ống dẫn trứng. Đôi khi các hạch bạch huyết gần tử cung cũng được cắt bỏ. Biện pháp này được biết đến như là thủ thuật cắt bỏ tử cung của Wertheim. Lý do cắt bỏ nhiều phần như vậy là để loại bỏ được nhiều u ung thư đến mức có thể và giúp cho các bác sĩ chẩn đoán nghiên cứu xem liệu có còn các tế bào ung thư trong các tuyến bạch huyết không. Thông thường bác sĩ phụ khoa có thể loại bỏ hết các u ung thư qua phẫu thuật để không cần tới các bước điều trị tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu u ung thư không được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thì bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bạn nên điều trị bằng tia X sau phẫu thuật. Thậm chí nếu tất cả các khối u đã được loại bỏ thì đôi khi biện pháp chạy tia X vẫn được sử dụng để làm giảm các cơ hội tái phát ung thư. Nếu việc chạy tia X là cần thiết thì bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn đến một bác sĩ chuyên khoa ung thư lâm sàng khác (bác sĩ chuyên điều trị bằng tia X).

HÓA TRỊ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Hoá trị được sử dụng nếu ung thư tái phát hoặc ung thư đã lan sang các vùng khác trên cơ thể và biện pháp điều trị bằng hocmon không còn tác dụng. Đối với một số người, hoá trị có thể giúp làm giảm khối u ung thư và làm giảm các triệu chứng ung thư.

Hoá trị là việc dùng các thuốc chống ung thư (độc hại tế bào) để diệt các tế bào ung thư.

Các thuốc này tồn tại dưới dạng viên hoặc con nhộng hoặc thông thường hơn là ở dạng thuốc tiêm ven (tiêm tĩnh mạch). Thuốc có xu hướng tạm thời làm giảm số lượng tế bào bình thường trong máu. Khi số lượng tế bào trong máu giảm, bạn rất dễ bị nhiễm trùng và dễ mệt mỏi. Trong quá trình hoá trị, bạn sẽ phải thử máu thường xuyên và nếu cần thiết bạn sẽ phải dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Bạn sẽ được truyền máu nếu thiếu máu.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mệt mỏi, cảm thấy ốm (buồn nôn), nôn và rụng tóc, mặc dù các triệu chứng buồn nôn và nôn hiện nay đã giảm đi so với trước đây nhờ có thuốc chống ốm mệt. Một số thuốc dùng trong hoá trị có thể làm cho miệng chua và có những vết loét nhỏ. Bạn cần rửa sạch miệng thường xuyên và y tá sẽ chỉ cho bạn rửa đúng cách. Nếu bạn không cảm thấy muốn ăn, bạn có thể thay thế bữa ăn bằng các thức uống hoặc súp dinh dưỡng. Có nhiều loại thức uống dinh dưỡng có trên thị trường và bạn có thể mua chúng tại các hiệu thuốc.

Thỉnh thoảng nhiều phụ nữ dị ứng với các thuốc hoá trị gây cho họ sự sợ hãi. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá biết nếu bạn nổi mụn và ngứa, sốt cao, rùng mình, đỏ mặt, chóng mặt, đau đầu, thở gấp, lo lắng và buồn tiểu. Bác sĩ sẽ cho bạn các thuốc để làm giảm các triệu trứng này. 

Mặc dù có những thời điểm việc chịu đựng các tác dụng phụ này thật là nặng nề đối với bạn nhưng chúng sẽ lập tức biến mất sau đợt điều trị và tóc bạn sẽ mọc trở lại trong vòng vài tháng sau khi kết thúc hoá trị. Một số người không phải chịu nhiều tác dụng phụ. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết những vấn đề nào bạn sẽ gặp phải trong khi hoá trị.

Chương hoá trị trên Website này trao đổi cách điều trị và các tác dụng phụ một cách chi tiết. Thông tin về từng loại thuốc và các tác dụng phụ đi kèm cũng được đăng trên trang web này.

XẠ TRỊ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG

Xạ trị điều trị ung thư bằng cách sử dụng những tia năng lượng cao để diệt các tế bào ung thư trong khi giảm thiểu nhất các tác hại lên các tế bào thường.

Bác sĩ xạ trị cho bạn, người lên kế hoạch điều trị, sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề hoặc nhưng thắc mắc của bạn.

Website này cung cấp những thông tin về xạ trị  radiotherapy, trên đó cung cấp thêm cho bạn những thông tin chi tiết về điều trị và các tác dụng phụ.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỬ CUNG BẰNG HORMONE

Trong môt số trường hợp, nếu bác sĩ phẫu thuật thấy có nguy cơ ung thư tái phát hoặc nếu ung thư tái phát sau phẫu thuật, họ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng hocmon. Biện pháp điều trị này giúp làm nhỏ khối u ung thư và kiểm soát các triệu chứng ung thư. Liệu pháp hocmon có thể được sử dụng trong điều trị ung thư màng tử cung đã ở giai đoạn bệnh đã lan sang các vùng khác trong cơ thể khi bệnh được chẩn đoán. Ung thư tử cung đôi khi rất nhạy với các hocmon như progesterone.

Progesterone

Progesterone là một hocmon có tự nhiên ở phụ nữ. Nó có khả năng làm ngừng hoặc giảm tốc độ tăng của các tế bào ung thư màng tử cung ở một số phụ nữ. 

Progesterone nhân tạo có sẵn ở dạng viên hoặc thuốc tiêm và phải do bác sĩ riêng của bạn chỉ định. Các loại hocmon thông thường nhất là loại axetat hocmon nữ tổng hợp (Provera) và hocmon phái tính nữ tổng hợp (Megace).

Progesterone có rất ít tác dụng phụ. Mặc dù có một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, hầu hết các phụ nữ đều thấy progesterone giúp tăng cảm giác ngon miệng. Điều này dẫn đến một số phụ nữ tăng cân. Một số phụ nữ bị chuột rút, co cơ.

Website này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về hai loại hocmon Megace và Provera.

THEO DÕI SAU ĐIỀU TRỊ

Sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ điều trị ung thư cho bạn sẽ gặp bạn ở bệnh viện để kiểm tra định kỳ và có thể chạy điện X quang. Việc này cần được tiến hành thường xuyên trong vài năm. Nếu bạn gặp vấn đề gì hoặc có triệu chứng mới trong thời gian này, hãy cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt.

Đối với phụ nữ, sau khi điều trị ung thư xong, ngoài viêck kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, chương những việc cần làm trên website này sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích giúp bạn giữ gìn sức khoẻ và điều chỉnh cuộc sống của mình sau điều trị ung thư.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.