Nhật bản phát hiện loại tế bào gốc mới ở da và xương người

Ngày 19/4, nhóm các nhà nghiên cứu của Trường đại học Tohoku (Nhật Bản) công bố kết quả nghiên cứu phát hiện một loại tế bào gốc trong da và xương ống tủy của người trưởng thành.

Nhóm các nhà khoa học do GS. Mari Dezawa đứng đầu cho biết, tế bào mới, còn gọi là tế bào muse, sẽ là nguồn cung cấp mới tế bào gốc cho nghiên cứu khoa học và điều trị. Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ khai thác được tế bào gốc từ tế bào mầm phôi và tế bào toàn năng nhân tạo.

Quá trình nghiên cứu cho thấy tế bào muse tuy có tỷ lệ phát triển ít hơn so với tế bào mầm phôi và tế bào toàn năng nhân tạo, nhưng ít có nguy cơ biến chứng ác tính. Điều này giúp cho việc áp dụng vào quá trình chữa trị thực nghiệm cao hơn. Nhóm các nhà nghiên cứu chú ý tới tế bào muse khi họ nhận ra tế bào này có sự tương đồng với tế bào mầm phôi. Sau khi chiết cấy, tế bào muse chuyển hóa thành một số chuỗi, bao gồm cả tủy, cơ và gan. Trong quá trình thí nghiệm trên chuột, khi cấy tế bào muse vào các vùng da, cơ và gan chuột bị hỏng, các nhà khoa học nhận thấy tế bào muse chuyển hóa thành chuỗi thích hợp và ngừng sinh sôi sau 2 tuần. Đây là sự khác biệt lớn so với việc cấy tế bào mầm phôi và tế bào toàn năng. Ngoài ra, tế bào muse khi được cấy vào tinh hoàn chuột không bị ác tính sau 6 tháng, trong khi tế bào mầm phôi sẽ tạo ra các khối u sau 8 tuần.

Hoàng Khánh (Theo NHK, 4/2010)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.