[Nghiên cứu] Nam và nữ không thể chỉ là bạn bè thuần túy

     “Không yêu nhau thì có thể là bạn” là câu nói mà các bạn nam sợ nhất khi tán tỉnh cô gái nào đó và thật ra, đây cũng là câu hỏi gây tranh cãi sôi nổi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong một nghiên cứu vừa công bố nhằm làm sáng tỏ điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc 2 người khác giới “chỉ là bạn” là có thể xảy ra NHƯNG “sự lãng mạn” và thậm chí là tình dục luôn luôn tồn tại, manh nha, chờ chực bộc lộ ra khi có cơ hội mà chủ yếu từ cánh đàn ông.

     Mình chỉ có thể làm bạn thôi! Liệu có khả thi?

     Liệu 2 người khác giới có thể chỉ là bạn với nhau mà không hề tiến xa hơn? Câu hỏi này luôn tạo nên sự tranh cãi dữ dội trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng cho đến nay, câu trả lời vẫn còn bỏ ngõ.

     Theo một số ý kiến, 2 người khác giới hoàn toàn có thể chỉ làm bạn với nhau mà không xuất hiện bất cứ mối quan hệ lãng mạn nào, thậm chí họ có thể cùng sống, làm việc và đi chơi với nhau mà vẫn không vượt qua giới hạn của tình bạn. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng không hề có một mối quan hệ thuần khiết giữa 2 giới và âu đó chỉ là một lớp vỏ phức tạp nhằm che dấu vô số dục vọng bên trong.

     Nhằm điều tra tính khả thi của mối quan hệ trong sáng giữa 2 giới – một chủ đề được khai thác trên màn bạc nhiều hơn cả trong giới khoa học – các nhà nghiên cứu đã mang 88 cặp đôi trai gái sinh viên đại học vào trong phòng… thí nghiệm chỉ với mục đích là kết bạn với nhau. Và mục tiêu tối thượng khi ghép các cặp đôi là họ chưa từng gặp nhau, chưa từng biết tới nhau, nghĩa là không hề có ai đã từng có suy nghĩ “thầm thương trộm nhớ” đối phương trong nhóm còn lại.

     Nhằm đảm bảo phản ứng của các tình nguyện viên là hoàn toàn trung thực, các nhà nghiên cứu không chỉ tiến hành các chuẩn giao thức ẩn danh, bảo mật về kỹ thuật mà còn yêu cầu các cặp đôi đồng ý bằng lời nói trước mặt nhau rằng họ sẽ kiềm chế không nói gì điều gì có liên quan tới nghiên cứu ngay cả khi rời khỏi phòng thí nghiệm. Các cặp đôi này sẽ được tách ra sau khi hình thành mối quen biết, và mỗi thành viên trong từng cặp sẽ được hỏi một số câu hỏi có liên quan đến cảm xúc lãng mạn của họ (nếu có) đối với đối phương đã tham gia nghiên cứu.

     Kết quả: Đàn ông có xu hướng ảo tưởng, phụ nữ thường đánh giá thấp sự thu hút của họ trước đối phương

     Kết quả cho thấy có sự khác biệt lớn giữa cách mà nam và nữ trải nghiệm về tình bạn với người khác giới. Không có gì quá ngạc nhiên là nam giới bị thu hút vào người bạn khác giới đối diện nhiều hơn so với nữ giới. Đồng thời, nam giới cũng có nhiều khả năng nghĩ rằng người bạn khác giới đối diện họ đã bị hấp dẫn trước họ – rõ ràng là một niềm tin sai lầm và nhiều thanh niên đã bị ăn dưa bở vì điều này.

     Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới, trong mối liên hệ với nữ giới, đặc biệt khó khăn để “chỉ làm bạn”. Điều thú vị trong nghiên cứu này chính là cả 2 giới đều cảm thấy đang trong mối quan hệ bạn đặc biệt (chú ý là mỗi người đều không hỏi về tính cách tiêng, lý tưởng và bạn bè của người họ đã gặp trong phòng thí nghiệm). Kết quả này không chỉ xác nhận định kiến “đàn ông tình dục” và “phụ nữ ngây thơ”, mà còn chỉ thẳng ra rằng trong cùng một mối quan hệ, suy nghĩ của đàn ông và phụ nữ là rất khác nhau. Đàn ông dường như nhìn thấy vô số cơ hội về sự lãng mạn ở những hành động bình thường của người đối diện. Trong khi đó phụ nữ trong các mối quan hệ này lại đề cao sự trong sáng hơn.

     Phụ nữ nói làm bạn sẽ làm bạn, đàn ông có xu hướng phá vỡ điều đó

     Chưa thỏa mãn với kết quả trên, nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến hành một nghiên cứu tiếp theo nhằm có cái nhìn bao quát hơn. Theo đó, 249 người trưởng thành (đa phần đã có gia đình) được kêu gọi tham gia và yêu cầu đánh giá xem thiên hướng tình dục trong một mối quan hệ bạn bè đơn thuần là tích cực hay tiêu cực. Kết quả? Số lượng cho điều đó là tích cực cao gấp 5 lần so với câu trả lời tiêu cực. Và một lần nữa, có sự khác nhau về quan điểm đánh giá giữa nam và nữ.

     Nam giới có xu hướng cho rằng thiên hướng tình dục là lợi ích của mối quan hệ khác giới và trong khi nữ giới thì đánh giá thấp hơn. Đồng thời, chỉ tính riêng trong nhóm nam giới thì cũng có sự khác nhau giữa các độ tuổi. Cụ thể ở nhóm nam giới trẻ tuổi, số lượng người đồng tình với thiên hướng tình dục trong các mối quan hệ bạn bè cao gấp 4 lần so với những người không đồng tình. Ở nam giới trong độ tuổi cao hơn, tỷ lệ này là gấp 10 lần.

     Gộp cả 2 nghiên cứu lại, các nhà khoa học cuối cùng đi tới kết luận rằng quan điểm của phụ nữ và nam giới trong mối quan hệ “chỉ bạn bè” là rất khác nhau và chính sự khác biệt trong quan điểm này sẽ dẫn tới nhiều rắc rối. Mặc dù nữ giới đã khẳng định rằng mối quan hệ bạn bè của họ với người khác giới là trong sáng, nhưng đàn ông có vẻ không thể dập tắt suy nghĩ tiến xa hơn. Và thậm chí cả 2 giới nhìn chung đều có ý kiến cho rằng thiên hướng tình dục trong mối quan hệ bạn bè thuần túy là tiêu cực, nhưng nam giới lại ít có khả năng giữ vững quan điểm này.

     Vậy câu hỏi cuối cùng? Nam và nữ có thể “Chỉ là bạn bè”? Nếu theo quan điềm của nữ giới, họ đã nói được và sẽ làm được điều này. Nhưng nếu tất cả đều nghĩ như đàn ông, chúng ta có lẽ sẽ đối mặt với cơn khủng hoảng bùng nổ dân số trong một sớm một chiều.

Tham khảo Bleske, Ảnh OFO, tinhte