[Nghiên cứu] Ánh sáng màu xanh lá cây có thể giúp làm dịu chứng đau nửa đầu

Trong khi ánh sáng trắng, xanh, đỏ và hổ phách đều làm tăng triệu chứng đau nửa đầu, theo kết quả một nghiên cứu, ánh sáng màu xanh lá cường độ thấp dường như có khả năng làm dịu đi tình hình. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của mình có thể đưa đến sự ra đời của loại kính mát mới, với khả năng lọc được tất cả các bước sóng ánh sáng, ngoại trừ màu xanh lá cây có thể giúp đỡ những người bị Migraine (chứng đau nửa đầu).

Nhiều người tỏ ra nhạy cảm với ánh sáng khi cơn đau nửa đầu diễn ra, và sợ ánh sáng được biết đến như một trong những triệu chứng không thể bỏ qua. Lúc bấy giờ, người bệnh phải dùng đến kính mát hoặc tìm kiếm sự thoải mái trong bóng tối.

Các phản ứng này được cho là xuất phát từ hệ thống dây thần kinh của não. Trong một vùng não gọi là đồi thị, tế bào thần kinh truyền thông tin thuộc cảm giác từ võng mạc, đi qua cùng với các tế bào thần kinh tiếp nhận tín hiệu đau khác. Kết quả là trong quá trình đau nửa đầu, ánh sáng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau và cơn đau khi đó cũng có thể gây ra rối loạn thị giác, theo tiến sĩ Rami Burstein tại Đại học Harvard (Mỹ).

Nhưng không phải tất cả các màu sắc của ánh sáng đều có tác dụng tương tự. 8 năm trước, Burstein và các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu chứng đau nửa đầu ở những người khiếm thị, hoặc do khiếm khuyết một mắt haythiếu/tổn thương võng mạc. Họ nhận thấy những người chỉ còn lại một vài tế bào võng mạc thậm chí còn trải qua chứng đau nửa đầu tồi tệ hơn khi họ được cho vào trong một môi trường có ánh sáng rực rỡ, và ánh sáng màu xanh dương dường như có tác động mạnh mẽ nhất .

Phát hiện này sau đó tạo ra một làn sóng mới trong lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của những chiếc kính râm có thể lọc ánh sáng xanh. Tuy nhiên không lâu sau, các nhà khoa học cũng phát hiện có một lớp tế bào đặc biệt nằm ở võng mạc chỉ có có thể ‘xử lý’ ánh sáng màu xanh dương. Do đó, không có gì đặc biệt về tác động của ánh sáng xanh dương trong nghiên cứu của tiến sĩ Burstein, vì rất có thể nó là loại ánh sáng duy nhất mà mắt của các tình nguyện viên “có thể xử lý”. Nói cách khác, kết quả nghiên cứu chưa đủ độ bao quát để có thể áp dụng trên phạm vi rộng.

Tiềm năng của ánh sáng xanh lục trong việc chữa trị chứng đau nửa đầu

Trong một nghiên cứu, Burstein và các cộng sự bố trí cho các nguyện viên sáng mắt đang bị đau nửa đầu dữ dội vào một căn phòng tối và tăng dần cường độ ánh sáng màu trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu hổ phách và sau đó là ánh sáng màu đỏ. Ngoài việc ghi chép xem có bao nhiêu tình nguyện viên cho biết ánh sáng có ảnh hưởng đến nỗi đau của họ, nhóm của Burstein cũng ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh gửi tín hiệu từ mắt đến não, bằng cách sử dụng một điện cực nhỏ xíu đặt trên mí mắt. Họ cũng đo hoạt động não của các tình nguyện viên thông qua những điện cực gắn trên đầu họ.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy ánh sáng màu xanh dương không khiến bệnh nhân đau đớn hơn so với màu trắng, màu hổ phách hoặc màu đỏ”, ông Burstein cho biết. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là việc phát hiện ra ánh sáng màu xanh lá cây cường độ thấp không làm tăng cơn đau nửa đầu. Và trên thực tế, nó thậm chí còn làm dịu cơn đau của các tình nguyện viên. “Tôi đã suy nghĩ rất kỹ về điều này, nhưng tôi không thể giải thích tại sao ánh sáng màu xanh lá cây có thể mang lại cảm giác dễ chịu hơn”, Burstein chia sẻ.

Những thông tin ghi nhận lấy từ não và mắt của tình nguyện cho thấy ánh sáng xanh lá cây đã tạo ra một lượng hoạt động điện nhỏ hơn, cả trong mắt và não, so với bất cứ màu nào khác của ánh sáng. Các thử nghiệm trên chuột được cấy điện cực vào đồi thị chúng cũng cho thấy ánh sáng xanh lục kích hoạt các hoạt động điện với số lượng thấp hơn.

Bất cứ thứ gì có thể giúp những người bị đau nửa đầu xoa dịu cơn đau đều hữu ích, và nghiên cứu này cho thấy ánh sáng màu xanh lá cây, ít nhất có thể không làm trầm trọng thêm mức độ đau đầu của họ do ánh sáng”, ông Simon Ackerman đến từ Đại học New York, người đã không tham gia vào nghiên cứu, nhận định. Trong khi đó, tiến sĩ Burstein – trưởng nhóm nghiên cứu hy vọng ánh sáng màu xanh lá cây, hoặc kính mát có thể lọc tất cả các bước sóng ánh sáng ngoại trừ màu xanh lá cây, có thể có ích cho những người bị chứng đau nửa đầu.

Nguồn: NS​, Tinhte