Microsoft muốn giải quyết bệnh ung thư trong 10 năm tới bằng “máy tính DNA” sống trong cơ thể người

Ý tưởng dùng khoa học máy tính để “giải quyết” ung thư trong vòng 10 năm tới của Microsoft bao gồm nhiều dự án, nổi bật và hứa hẹn nhất chính là tạo nên những cỗ máy tính DNA siêu nhỏ “sống” ngay trong cơ thể người, theo dõi các tế bào ung thư và tái lập trình những tế bào “hư hỏng” này để chuyển hóa chúng thành các tế bào khỏe mạnh, từ đó đẩy lùi bệnh ung thư.

Nhà nghiên cứu Chris Bishop tại phòng thí nghiệm Microsoft cho biết: “Tôi nghĩ đây là hiển nhiên mà Microsoft phải quan tâm tới bởi chúng tôi có chuyên môn trong lĩnh vực khoa học máy tính và những gì đang diễn ra trong căn bệnh ung thư chính là một vấn đề về mặt tính toán. Đây không chỉ là vấn đề đơn thuần về mặt sinh học mà còn có khía cạnh toán học sâu sắc. Sinh hoạc và tin học là 2 bộ môn khoa học thoạt nhìn thì khác nhau nhưng lại có liên hệ rất sâu sắc ở cấp độ cơ bản nhất.”

Được biết Microsoft đã thành lập một nhóm các nhà sinh học và khoa học máy tính từ nhiều nơi trên thế giới để làm việc tại nhiều vai trò thuộc dự án nghiên cứu ung thư. Chi tiết về dự án vẫn chưa được công bố nhưng theo tiết lộ, 1 nhóm đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ machine learning và computer vision để giúp máy tính “nhìn” và hiểu được thông tin từ hình ảnh, video, từ đó giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hiểu được rõ hơn các khía cạnh trong quá trình tăng sinh của khối u.

Một nhóm khác của Microsoft thì đang phát triển thuật toán dự đoán kịch bản tấn công và tiêu diệt từng loại mô cụ thể. Ngoài ra, một nhóm khác đang tìm cách tạo nên một chiếc máy tính từ DNA nhằm theo dõi và tái lập trình các tế bào ung thư ngay bên trong cơ thể. Ý tưởng ở đây là “chiếc máy tính DNA” sẽ sống ngay trong cơ thể người, mỗi khi các tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể, máy tính sẽ nhận biết, sau đó tác động vào nhằm “khởi động lại hệ thống và dọn dẹp các tế bào mắc bệnh.”

Mặc dù có nhiều cách tiếp cận được đưa ra, nhưng Microsoft cho biết tất cả các dự án đều theo đuổi 2 cách tiếp cận cơ bản của khoa học máy tính: quá trình xử lý thông tin và machine learning. “Một cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc cơ bản rằng ung thư và những quy trình sinh học khác đều là các hệ thống có chứa thông tin. Bằng cách sử dụng những công cụ lập mô hình và suy luận về các quá trình điện toán, thí dụ như xài ngôn ngữ lập trình, phần mềm biên dịch và kiểm tra mô hình, chúng ta có thể lập mô hình và suy luận về các quá trình sinh học.”

Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ machine learning cho phép họ phân tích hiệu quả hơn hàng triệu triệu tập tin chứa dữ liệu sinh học nhằm tìm ra các phương pháp chữa trị hiệu quả. Đây là điều mà trước giờ chỉ có thể thực hiện bằng tay. Machine learning có đủ sức mạnh để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu lên tới mức mà xưa giờ người ta nghĩ rằng là không thể. Giám đốc bộ phận công nghệ gen của Microsoft David Heckerman còn khẳng định rằng nếu như cách đây 10 năm, người ta nghĩ rằng bệnh đâu chữa đó, như ung thư não thì chữa não, ung thư phổi thì chữa phổi, còn bây giờ thì phải tiến sâu hơn, chữa trị vào gen vốn là bản chất của vấn đề.

ndminhduc

Tham khảo Telegraph, Tinhte