Mạng lưới điện tử siêu dẻo, có thể gấp lại tiêm vào não để theo dõi hoạt động theo thời gian thực

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã phát triển thành công mạng lưới các thiết bị điện tử kích thước nhỏ, dẻo, linh hoạt, có thể gấp lại và “tiêm” vào trong các cơ quan phức tạp trong cơ thể nhằm liên tục theo dõi hoạt động sinh lý theo thời gian thực. Sau những thử nghiệm cho kết quả hết sức khả quan cho loài chuột, nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này sớm được áp dụng lâm sàng trên người nhằm theo dõi hoạt động của từng nội quan trong cơ thể, hỗ trợ chữa trị các bệnh như rối loạn nhịp tim, động kinh, Parkinson,…

Một thiết bị điện tử linh hoạt, sau khi cấy ghép vào não có thể tiếp tục theo dõi các hoạt động sinh hóa trên các bề mặt không phẳng, phức tạp trong não, đặc biệt là bên trong các rãnh vỏ não,… Các thiết bị này sẽ tạo tiền đề hỗ trợ cho các thiết bị khác, chẳng hạn như kiểm tra tín hiệu điện não đồ trong quá trình chẩn đoán và điều trị động kinh, rối loạn nhịp tim. Mặc dù các nhà nghiên cứu luôn ý thức về những lợi ích to lớn của thiết bị như vậy, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa tìm được cách đưa thiết bị chính xác vào một khu vực cụ thể mà ít gây xâm lấn nhất.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Charles Lieber tại Đại học Harvard hợp tác cùng tiến sĩ Ying Fang tại Bắc Kinh để thiết kế thiết bị điện tử dạng lưới, làm từ lolymer và kim loại, đảm bảo tính chất linh hoạt, có thể uống dẻo và tiêm vào một khu vực chính xác trong não. Đầu tiên, thiết bị sẽ được cuộn lại (kích thước khoảng 100 micro met) và đặt vào trong ốm tiêm. Sau khi được tiêm vào một khu vực cụ thể như rãnh võ não, bên trong các cơ quan sống,… kim được rút ra và thiết bị sẽ tự động được bung ra 80% còn lại của kích thước ban đầu. Cuối cùng, nó sẽ đi vào hoạt động một cách bình thường mà không chịu bất cứ tổn hại nào.

Nhằm kiểm tra hoạt động của “lưới điện tử”, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một ống tiêm bằng thủy tinh và tiêm thiết bị vào 2 vị trí phức tạp trên cơ thể một con chuột bị gây mê: tại 1 bên tâm thất và hồi hải mã. 5 tuần sau khi cấy ghép, con chuột không hề có biểu hiện phản ứng miễn dịch và thậm chí, các đơn vị điện tử trong mạng lưới bắt đầu liên kết với các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển khả năng của mạng lưới điện cực nhằm thu thập được nhiều thông tin hơn từ cơ quan, đặc biệt là từ các khu vực trên não. Mặt khác, họ sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật đưa thiết bị vào cơ thể nhằm tối thiểu hóa xâm lấn, hạn chế tổn thương tới các mô và tế bào xung quanh vị trí lắp đặt.

Tham khảo LS, Nature