Kích thích hệ miễn dịch – Liệu pháp mới ngừa ung thư

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa phê chuẩn phương pháp mới của Công ty Công nghệ sinh học Dendreon (Mỹ) trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Động thái này mở ra sự lựa chọn mới về phác đồ điều trị cho tất cả các bệnh nhân ung thư.

Liệu pháp mới này, được gọi là Provenge, kích thích hệ miễn dịch của người bệnh, tấn công các khối ung thư, giống như vaccin kích thích hệ miễn dịch của người bệnh tấn công các mụn đậu mùa.

Giáo sư Philip Kantoff, Trưởng khoa khối u Viện Ung thư Dana Farber ở Boston, Mỹ cho biết đây là bằng chứng đầu tiên khẳng định liệu pháp miễn dịch có thể điều trị ung thư. Trong khi liệu pháp điều trị bằng hoá chất có tác động phụ rất gay gắt buộc phải có liệu pháp điều trị bổ sung để xử lý, thì tác dụng phụ phổ biến nhất của liệu pháp Provenge chỉ là gây cảm giác ớn lạnh giống như triệu chứng cúm và mất đi sau từ 1-2 ngày.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với liệu pháp mới này đó là chi phí điều trị quá cao khiến các công ty bảo hiểm y tế từ chối thanh toán.

(Theo Medical News Today,5/2010)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.