Khản tiếng còn là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư 

Khản tiếng không chỉ ảnh hưởng tới giao tiếp, làm giảm hiệu quả công việc, mà còn là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư 
Phần lớn mọi người chủ quan nên tới khi đi khám thì tình trạng đã rất nặng.
Thanh quản là cơ quan nằm giữa hạ họng (đáy lưỡi) và thực quản/ khí quản, là một phần của cơ quan hô hấp. Có nhiều nguyên nhân bị khàn tiếng như hạt dây thành, tổn thương thần kinh thành quản, càm cúm, trào ngược da dày thực quàn ….. nhưng nếu các bạn bị khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần thì hãy nghĩ ngay đến dấu hiệu đầu tiên của ung thư thành quản 
– Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản (gồm 3 tầng) hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản.
– Nam gặp nhiều hơn nữ với tỷ lệ khoảng 10/1. Tuổi thường gặp từ 40 – 70.
– Nguyên nhân : 
Hút thuốc lá, rượu, sự phối hợp giữa rượu – thuốc lá có nguy cơ cao hơn.
Những người làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có nikel, amiante, chrome, hay đã bị tia xạ vùng trước cổ, viêm thanh quản mạn tính, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin cũng dễ mắc ung thư thanh quản.
– Dấu hiệu đầu tiên của ung thư thanh quản là khàn tiếng kéo dài. Nếu chứng khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt với nam giới ở độ tuổi trên 40 cần được nội soi thanh quản kịp thời.
Khi kích thước khối u ngày càng tăng thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp thì người bệnh sẽ bắt đầu thấy khó thở.
Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn. Ngoài ra bệnh nhân còn bị khó nuốt, sút cân…
Khi có các dấu hiệu trên, người bệnh nên tới bác sĩ để được nội soi, chụp phim cắt lớp vi tính, khi cần sẽ sinh thiết khối u để đưa ra chẩn đoán quyết định dựa trên kết quả giải phẫu bệnh lý.
1/ Giai đoạn sớm của ung thư thanh quản, các bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật cắt dây thanh, vẫn có thể bảo tồn giọng nói.
2/ Giai đoạn muộn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch cổ.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp, kèm theo nâng cao thể trạng và tình trạng miễn dịch chung.
Trước đây, để điều trị ung thư thanh quản, các bác sĩ thường phẫu thuật mổ hở để tiến hành lấy khối u ra ngoài.
Hiện nay phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản qua đường họng miệng bằng laser.
Nếu mắc ung thư thanh quản mà không được điều trị, bệnh sẽ gây tử vong nhanh, chỉ trong vòng 1-3 năm vì bị suy kiệt hay nghẹt thở, chảy máu do ung thư di căn vào phổi, xương, gan.
Phát hiện bệnh muộn khi khối u đã lan tỏa, chèn ép cổ họng rất rõ ràng, bệnh nhân sẽ phải nạo vét hạch toàn bộ, cắt bỏ thanh quản dẫn đến hậu quả vĩnh viễn không còn phát âm được.
Còn khi phát hiện sớm, bệnh nhân chỉ phải cắt một dây thanh một bên hoặc cắt một nửa thanh quản nên vẫn nói chuyện được.
Sẽ rất sai lầm khi bị khản tiếng kéo dài mà chủ quan nghĩ đó chỉ là cảm cúm thông thường. Người bệnh cần phải đi khám bệnh chuyên khoa tai mũi họng để có chẩn đoán xác định, đồng thời điều trị những bệnh chứng nguy hiểm, các bệnh toàn thân nếu có. Nhìn chung, khản tiếng thường là triệu chứng của những căn bệnh lành tính, tuy nhiên, cần hết sức cảnh giác với những trường hợp khản tiếng, mất tiếng kéo dài.

BS Hồ Hoàng Tuấn