Dùng trí thông minh nhân tạo để “hồi sinh” người đã mất

    Hãng công nghệ Humai, Mỹ tuyên bố sẽ hồi sinh người đã mất vào năm 2045 bằng cách dùng trí thông minh nhân tạo lưu trữ trí nhớ, thói quen, hành vi, phong cách nói chuyện,… sau đó dùng một cơ thể nhân tạo với rất nhiều cảm biến với bộ não của người đã chết. Hiện tại Humai vẫn chưa tiết lộ nhiều thông tin về dự án này, chúng ta vẫn chưa thể kiểm chứng được nó có là sự thật hay không và câu trả lời vẫn phải chờ ở tương lai.

     Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Popsci, người sáng lập kiêm CEO của Humai Josh Bocanegra cho biết họ “tin rằng chúng ta có thể hồi sinh người đầu tiên trong vòng 30 năm tới. Chúng tôi đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ nano để thu thập, lưu trữ dữ liệu về phong cách nói chuyện, mô hình hành vi, quá trình suy nghĩ và thông tin về cách vận hành cơ thể họ từ ngay bên trong trước khi họ qua đời. Các dữ liệu này sau đó sẽ được mã hóa bằng nhiều công nghệ cảm biến, tích hợp vào trong một cơ thể nhân tạo nối liên với bộ não của người đã mất. Sau khi họ mất, chúng tôi sẽ đóng băng bộ não, chờ cho tới khi công nghệ phát triển đầy đủ sẽ mang ra phục hồi lại và cấy ghép nó vào cơ thể nhận tạo. Các bộ phận khác sẽ được điều khiển thông qua sóng não. Công nghệ nhân bản cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ.”

     Nghe có vẻ viễn tưởng bởi lẽ có muôn vàn thách thức đòi hỏi ý định này sẽ vượt qua: làm sao để hồi sinh một bộ não đã chết và bắt nó hoạt động trở lại, làm sao để “nối dây” vào bộ não và bắt nó điều khiển các bộ phận máy móc, và làm sao để tái tạo lại hết những đặc điểm của một con người như cá tính, ký ức,… Hiện tại Humai chưa cung cấp bất cứ cách làm chi tiết nào của họ nhưng tính tới hiện tại, việc sao chép trí nhớ, thói quen, hành vi,… của 1 người bằng AI là điều không thể.

     Trả lời phỏng vấn với trang tin IEET, Bocanegra cho rằng trong khi các hãng AI khác đang cố gắng dùng AI để tái hiện lại phiên bản ảo của một người đã mất, công ty của ông sẽ thật sự hồi sinh một người đã chết ngoài đời thật. Ông tuyên bố: “Tôi không nghĩ rằng bia mộ, những bức ảnh, video hoặc thậm chí là ký ức của chúng ta là cách tốt nhất để tưởng nhớ về ai đó đã qua đời. Thay vào đó, tôi nghĩ rằng phiên bản ảo của người đã mất được tái tạo lại thông qua trí thông minh nhân tạo mới là cái mà người ta mong muốn, họ có thể tương tác với phiên bản đó thông qua văn bản hoặc thậm chí là giọng nói.”

     Trước thông tin về dự án này, nhiều người cho rằng nó đơn giản chỉ là một chiến dịch quảng cáo cho dự án AI sắp tới của hãng Humai bởi so với công nghệ hiện tại thì điều đó dường như là không tưởng. Ai biết được ngày mai sẽ ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi vài năm nữa xem dự án của Humai có bước tiến nào không hay tất cả rồi cũng chỉ là nội dung của một bộ phim khoa học viễn tưởng? Cùng chờ nhé.

Tham khảo PS, IEET, Humaitech, Ifls, tinhte