Bệnh nhân ung thư phổi ở Trung Quốc lần đầu tiên được tiêm tế bào đã chỉnh sửa gen vào cơ thể

Tiêm vào bệnh nhân những tế bào đã được chỉnh sửa gen nhờ kỹ thuật CRISPR, các nhà khoa học Trung Quốc đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ này lên người, theo báo cáo mới từ tạp chí Nature. Thủ tục này là một phần trong thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện bởi bác sĩ Lu You tại Bệnh viện Tây Trung Quốc.

Tiến hành thủ tục này, các bác sĩ sẽ bắt đầu chỉnh sửa các tế bào miễn dịch ở bệnh nhân ung thư phổi, sau đó tiêm chúng trở lại vào cơ thể bệnh nhân nhằm tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư, từ đó chữa chữa lành bệnh. Trước đó, việc biến đổi gen của tế bào đã được thử nghiệm dưới quy mô phòng thí nghiệm, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật CRISPR – một phương pháp cắt-dán những gen không mong muốn dễ dàng và rẻ hơn.

Công cụ này cho phép các nhà khoa học giúp các tế bào phát triển và nhân đôi nhanh hơn, đồng thời bổ sung cho chúng khả năng phát hiện và tiêu diệt tế bào bệnh. Dự kiến, một thử nghiệm chỉnh sửa tế bào nhờ CRISPR sẽ được tiến hành vào đầu năm tới ở Mỹ, hứa hẹn sẽ là giải pháp điều trị cho nhiều loại ung thư.

Trở lại với những việc đang được tiến hành ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã trích xuất tế bào miễn dịch từ máu của bệnh nhân, sau đó sử dụng CRISPR để vô hiệu hóa một gen làm chậm phản ứng miễn dịch của tế bào. Tế bào ung thư được cho là đã lợi dụng điểm yếu này để nhanh chóng lây lan. Sau đó, nhóm chuyên gia bắt đầu nhân bản các tế bào đã chỉnh sửa, và tiêm chúng trở lại vào người bệnh nhân.

crispr-infographic-tinhte-01.png

Trên lý thuyết, những tế bào mới sẽ có khả năng đánh bại ung thư. Việc tiêm tế bào mới trở lại vào cơ thể lẽ ra phải được thực hiện vào tháng 8, tuy nhiên đã bị dời lại do công đoạn nuôi và nhân rộng tế bào mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến, Lu cho biết. Theo ông, mũi tiêm đầu tiên đã được tiến hành một cách suôn sẻ và bệnh nhân sẽ tiếp tục nhận được mũi thứ 2 trong thời gian tới, thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Tháng 7 nay, Lu và các cộng sự của ông đã nhận được sự chấp thuận về mặt đạo đức để tiến hành thử nghiệm này. Theo kế hoạch, sẽ có 10 bệnh nhân đầu tiên được điều trị với các tế bào chỉnh sửa gen nhờ công nghệ CRISPR. Các bệnh nhân này sẽ được theo dõi trong thời gian hơn 6 tháng để đảm bảo tế bào được tiêm vào đã an toàn. Ngay khi mọi thứ đều diễn ra theo đúng ý muốn, nhóm nhà khoa học vẫn không thể khẳng định tế bào được chỉnh sửa sẽ là một công cụ mới hữu hiệu để chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn đầy hứa hẹn.

Trên phương diện đạo đức, nhiều người sẽ phản đối việc chỉnh sửa gen người với CRISPR, nhưng thử nghiệm với các tế bào được chỉnh sửa trong thí nghiệm lâm sàng nói trên có thể sẽ chịu ít tranh cãi hơn do chúng được cho là không di truyền lại cho thế hệ sau.

Tham khảo: Nature, Tinhte, Ảnh minh họa: Fotune