Đã có Insulin dạng hít ?

Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đang nghiên cứu hồ sơ để cho phép lưu hành một dạng insulin hít mới có tác dụng nhanh hơn, giữ đường máu đạt mức gần bình thường hơn, có ít nguy cơ bị hạ đường huyết hơn so với loại insulin tiêm, ít có các vấn đề về phổi hơn.

Loại insulin hít có tác dụng “siêu nhanh” được điều chế bởi công nghệ mới: được hít vào dưới dạng bột, khuếch tán và hấp thu rất nhanh trong phổi. Tác dụng mạnh nhất chỉ sau khi hít 12-15 phút (tác dụng này của exubera là 45-60 phút). Chính vì khả năng có được tác dụng tối đa nhanh như vậy nên thuốc làm đường máu sau ăn xuống mức bình thường nhanh hơn và cũng ít bị hạ đường huyết hơn do tác dụng ngắn của insulin.

Vào năm 2006, loại insulin hít đầu tiên – exubera – đã được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ. Nhưng đến tháng 10/2007, thuốc đã ngừng cung cấp trên thị trường bởi chính hãng sản xuất do doanh số quá nhỏ. Liên quan đến việc sử dụng thuốc insulin hít: có một nghiên cứu thấy dùng exubera làm giảm chức năng phổi và một số nghiên cứu khác quan ngại đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, mẫu nghiên cứu còn quá nhỏ để đưa đến kết luận chính xác khả năng đó.

Thử nghiệm trên chuột với nồng độ cao insulin dạng hít mới chưa thấy gây ung thư phổi. Nhưng việc áp dụng điều trị trên người với thời gian lâu dài còn cần được nghiên cứu thêm.

Nếu đưa được insulin vào cơ thể theo đường hít thành công sẽ mang lại lợi ích cực kỳ to lớn cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường vì hàng ngày phải chích vài lần insulin trước các bữa ăn là một công việc rất khó chịu. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường Việt Nam còn phải chờ đợi lâu, khi thuốc được Cơ quan quản lý thuốc và Thực phẩm cấp phép vì thuốc sẽ rất đắt.

ThS. BS. Nguyễn Huy Cường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.