Cuba là nước đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa được HIV lây từ mẹ qua con

 

Tiến sĩ Margaret Chan, giám đốc tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết Cuba là nước đầu tiên trên thế giới thành công trong việc ngăn ngừa virus HIV lây từ mẹ qua con (trong quá trình người mẹ mang thai). Đây được đánh giá là thành tựu y khoa lớn nhất trong những năm trở lại đây, một cột mốc quan trọng trong việc giúp những thế hệ trẻ sau này sinh ra không còn mắc bệnh HIV/AIDS từ việc bị lây từ người mẹ.
Trong 5 năm trở lại đây, Cuba đã thử nghiệm các loại thuốc giúp cơ thể người mẹ ngăn ngừa việc lây virus HIV cho em bé khi đang mang thai và họ đã thành công. Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 1,4 triệu phụ nữ bị HIV/AIDS mang thai. Nếu không chữa trị, tỉ lệ mẹ lây HIV qua con là từ 15% tới 45% thông qua các đường như mang thai, trong lúc sinh nở (đường máu) và cho con bú (qua sữa). Phương pháp chữa trị mà Cuba nghiên cứu thành công giảm tỉ lệ này xuống chỉ còn dưới 1%, tức là gần như an toàn tuyệt đối cho bé. Hiện nay trên thế giới có khoảng 35 triệu người mang virus HIV/AIDS, bao gồm cả người lớn và trẻ em.
Cuba cho biết trong năm 2013 cả nước họ chỉ có 2 trẻ em sinh ra bị HIV và 5 trẻ em bị giang mai bẩm sinh do lây từ mẹ, trong khi đó WHO nói rằng toàn thế giới năm 2013 có tới 240.000 trẻ em sinh ra bị HIV. WHO hi vọng thành tựu mà Cuba đạt được sẽ giúp thế giới sớm “tiêu diệt” được bệnh HIV/AIDS.

Theo Theguardian, ảnh: ScienceDaily