Chạy bộ trên máy tập có tốt bằng chạy ngoài trời?

Hai cách tập luyện này chắc chắn là khác nhau nhưng sự khác biệt về lợi ích là không lớn. Chạy bộ ngoài trời trên các điều kiện địa hình tự nhiên chẳng những có nguy cơ chấn thương ít hơn mà còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng nếu chạy trong môi trường tự nhiên, nhiều cây xanh. Mặt khác, người chạy ngoài trời còn trải nghiệm được sức cản không khí, thứ mà việc chạy trên máy tập trong nhà không thể nào bằng, tuy nhiên vẫn có “mẹo nhỏ” để khắc phục điều này.”

Theo giáo sư khoa y học thể chất và phục hồi chức năng tại Đại học Y Harvard Irene Davis thì dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa chạy trên máy tập và chạy trên nền đất. Ông cho rằng: “Mặc dù bạn cảm thấy có rất nhiều sự khác biệt nhưng chuyển động chân và tác động lực đối với cơ thể bạn là rất giống nhau giữa 2 phương pháp chạy bộ này.”

Tuy nhiên khi nói tới nguy cơ chấn thương thì có một số điểm khác biệt quan trọng. Bà giải thích rằng: “Phần lớn những chấn thương chạy bộ đều bắt nguồn từ tổn thương nghiêm trọng hoặc suy yếu theo thời gian ở phần cơ bắp, sụn, xương hoặc gân.” Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng ở khía cạnh này, nhưng Irene cho rằng các loại chấn thương này có thể thường xảy ra khi bạn lặp đi lặp lại hàng ngàn lần những chuyển động chạy giống nhau, giống như khi bạn chạy trên bàn tập hoặc trên quãng đường vỉa hè bằng phẳng, vững chắc.

chay_bo_Tinhte_2.jpg

Irene cho biết thêm rằng: “Bạn đạp chân xuống đất 1000 lần mỗi chân, mỗi km chạy. Và nếu bạn chạy trên một máy tập hoặc một bề mặt cứng, phẳng, những chuyển động dư thừa của chân sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương do quá lực.”

Mặt khác, Irene nghi ngờ rằng việc thay đổi sải chân khi chạy cũng có tác động tích cực làm giảm nguy cơ chấn thương. Nếu bạn càng thực hiện nhiều chuyển động phản ứng với đá lát đường, các góc cua, các con dốc hoặc tránh né vật nuôi trên đường, thì nguy cơ một cơ hoặc dây chằng nào đó làm việc quá sức sẽ càng giảm. Do đó, bà đưa ra giả thuyết rằng việc chạy ngoài trời, qua nhiều điều kiện địa hình như sườn dốc, đòi hỏi thay đổi tốc độ, phán đoán vượt qua các chướng ngại vật đặc biệt là chướng ngại tự nhiên,…. có thể là cách an toàn nhất để tránh bị quá sức khi chạy bộ.

chay_bo_Tinhte_1.jpg

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn giữa việc chạy bộ ngoài trời với chạy trên bàn tập: sức cản không khí. Một nghiên cứu tiến hành bởi Đại hocj Brighton, Anh đã chỉ ra đây là thứ mà bạn sẽ gặp phải khi hoạt động nhiều ngoài trời hơn là ở trong nhà. Dù vậy vẫn có một cách khắc phục đơn giản dành cho những người chạy trên máy tập trong nhà: chỉ cần hơi ưỡn bụng một chút, chỉ thêm một góc khoảng 1 độ, là bạn có thể mô phỏng lại những ảnh hưởng của sức cản không khí ngoài trời.

Khía cạnh tâm lý của 2 cách chạy bộ trên máy và ngoài trời vẫn còn là vấn đề tranh luận. Nhiều nhà nghiên cứu phát hiện rằng thời gian dành cho hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như rừng cây, công viên,… sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn. Và một nghiên cứu khác tiến hành bởi các nhà khoa học Anh đã phát hiện rằng những người chạy bộ ngoài trời tỏng môi trường tự nhiên cho biết cảm xúc được phục hồi và cải thiện, cảm thấy vui vẻ, giảm căng thẳng, rối loạn, tức giận hoặc trầm cảm,…

Với tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện được thì rõ ràng việc chạy bộ ngoài trời, trên những con đường sẽ tối đa hoá lợi ích của việc chạy bộ. Nhưng nếu hôm đó trời mưa bão hoặc máy chạy bộ là lựa chọn duy nhất của bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Nó có thể thay thế được các bài tập chạy bộ ngoài trời mặc dù hiệu quả kém hơn, tuy nhiên chỉ một chút thôi.

Tham khảo Time, Tinhte – ảnh KT