Các quyền lợi và yêu cầu cần có khi chúng ta quyết định hiến tạng

Nhiều người trong số chúng ta đã khá quen với việc hiến máu định kì để giúp hỗ trợ phần nào cho những người bệnh có nhu cầu truyền máu. Còn có 1 mảng nữa chúng ta có thể hiến tặng liên quan đến y học đó là hiến mô và tạng, ở khắp nơi trên thế giới đây là mảng còn thiếu trầm trọng hơn rất nhiều so với nguồn máu được hiến tặng. Ở Việt Nam chúng ta nguồn tạng thường có được qua những người đã kí đơn hiến tạng, hoặc những bệnh nhân đã chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng sau đó. Mình không muốn nói đến các khía cạnh tích cực hay tiêu cực của việc hiến mô và tạng, mình chỉ đưa lên đây các thông tin liên quan đến các quyền lợi của những người đã đăng kí hiến và nếu bạn muốn tham gia thì có thể điền đơn kiểu gì và ở đâu qua các thông tin mình lấy từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thuộc Bộ Y tế ở dưới đây.

Độ tuổi được hiến mô, tạng
Về độ tuổi được hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể, Điều 5 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định: Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Trình tự, thủ tục đăng ký hiến mô, tạng
Việc đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể ở người sống và sau khi chết được thực hiện theo trình tự sau:

– Trước tiên, người có đủ điều kiện quy định bày tỏ nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết với cơ sở y tế. Sau khi nhận được thông tin của người có nguyện vọng hiến mô, bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

– Khi nhận được thông báo về trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể người, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có trách nhiệm thông báo cho cơ sở y tế đủ điều kiện lấy, ghép mô, tạng để tiến hành các thủ tục đăng ký cho người hiến.

– Sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, cơ sở y tế nhận thông tin sẽ làm các bước sau:

+ Trực tiếp gặp người hiến để tư vấn về các thông tin có liên quan đến hiến, lấy mô, bộ phận cơ thể người;
+ Hướng dẫn việc đăng ký hiến theo mẫu đơn; thực hiện việc kiểm tra sức khỏe cho người hiến;
+ Cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết cho người hiến (với trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết);
+ Báo cáo danh sách người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống (Với trường hợp hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết thì báo cáo về danh sách người đăng ký đã được cấp thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết) cho Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống có hiệu lực kể từ khi cơ sở y tế nhận đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống. Trong khi đó,việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết có hiệu lực kể từ khi người đăng ký được cấp thẻ đăng ký hiến.

Nói đến các quyền lợi thì bạn có thể có các quyền lợi như sau:

Quyền lợi của người hiến mô?

– Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.
– Người hiến mô sau khi chết (giác mạc): Người hiến giác mạc sẽ được tôn vinh, gia đình người hiến giác mạc sẽ được trao tặng bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp.
Thân nhân người hiến tặng giác mạc sẽ được ưu tiên trong khám, chữa mắt và đặc biệt được ưu tiên ghép giác mạc trong trường hợp họ bị mắc bệnh về giác mạc và cần phải ghép thay thế.

Quyền lợi của người hiến tạng khi còn sống?

– Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể người tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.
– Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
– Được ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế.
– Được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Quyền lợi của người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác?

Người đã hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác được truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Để đăng kí hiến tạng thì hoặc bạn đến các bệnh viện và tham khảo thông tin từ các y bác sỹ, hai là có thể vào trang web của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thuộc Bộ Y tế để biết thêm thông tin cũng như xem mẫu form có sẵn. Đường link trang web mình để ở phần Tham khảo cuối bài nhé.

Thêm 1 chút thông tin là bạn chỉ nên đăng kí tại 1 trong 2 địa chỉ sau đây, tùy vào bạn đang ở miền nào, bất cứ nơi nào khác mà kêu nhận hiến tạng đều không phải trực thuộc của Bộ Y tế nhé.

1. Miền Nam:
Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284; (84- 8) 3956 0139.
Điện thoại 24/24: 091 3 677 016;
Địa chỉ email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com
Website: www.choray.vn

2. Miền Bắc:
Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội.
Điện thoại: +84 4 39386692;
Điện thoại 24/24: 091 5 060 550.
Địa chỉ email:gheptang@vncchot.vn
Website: http://vnhot.com.vn

Nguồn Tinhte

Ảnh Lifelinkfoundation, Financialtribune​