Các nhà khoa học phát hiện việc tiếp xúc với các hạt nano có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

 
Nghiên cứu mới cho thấy sự tiếp xúc với các hạt nano có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch.
 
Do tiềm năng to lớn của công nghệ nano trong các ứng dụng khác nhau, từ việc tiêm chủng đến các phủ sơn xe năng lượng lưu trữ, có rất nhiều sự ứng dụng xung quanh sự xuất hiện của công nghệ nano. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học đang kêu gọi thận trọng, với một nghiên cứu tiến hành tại Viện Technion-Israel Institute of Technology ở Israel cho rằng việc tiếp xúc với các hạt nano silicon có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học từ Technion Rappaport Faculty of Medicine, Rambam Medical Center, và The Center of Excellence in Exposure Science and Environmental Health (TCEEH) đã nghiên cứu các tế bào của chuột trong phòng thí nghiệm nuôi cấy giống với các tế bào của động mạch, khám phá ra hạt nano được làm từ silicon dioxide . Nhóm nghiên cứu đang tìm cách để khám phá những ảnh hưởng mà các hạt nano có trên sự phát triển của xơ vữa động mạch, là tình trạng dẫn đến xơ cứng động mạch và tai biến tim mạch như đau tim và đột quỵ.

Những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy là một mối quan hệ tiêu cực giữa các hạt nano silicon và các đại thực bào, một loại tế bào bạch cầu để phá hủy các tế bào bị hư hỏng hay đã chết. Độc tính của các hạt nano gây ra các đại thực bào để biến đổi thành tế bào bọt hay lipid, dẫn đến sự phát triển của các tổn thương và đẩy nhanh sự khởi đầu của xơ vữa động mạch.
“Sự tiếp xúc này có thể đặc biệt ảnh hưởng cho những người làm việc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu và trong ngành công nghiệp công nghệ cao, nơi công nhân xử lý, sản xuất, sử dụng và sắp đặt của các hạt nano”, tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Michael Aviram nói. “Sản phẩm có sử dụng các hạt nano cho sử dụng y sinh học, chẳng hạn như sản xuất chip, giao hàng và theo dõi thuốc hoặc gen, hình ảnh, siêu âm trị liệu, và chẩn đoán, cũng có thể đặt ra một nguy cơ tim mạch tăng lên đối với người sử dụng.”

Nghiên cứu này không phải là lần đầu tiên mối lo ngại về sự nguy hiểm của công nghệ nano. Hoạt động ở tỷ lệ từ 1-100 nanomet (một nanomet bằng một phần tỷ của một mét), các phản ứng hóa học khi sử dụng với công nghệ nano có thể hơi khó lường. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra một số kết quả đáng lo ngại, trong đó có các hạt nano bạc vật chất có thể làm thay đổi khả năng miễn dịch của một người, và rằng các hạt nano titan dioxide gây tổn thương di truyền có hệ thống ở chuột.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc áp dụng một cách tiếp cận thận trọng là rất quan trọng, với các sản phẩm tiêu dùng công nghệ nano đang trên đà gia tăng, thị trường thế giới mà họ ước tính sẽ đạt 3 nghìn tỷ đồng năm 2020.

“Thực tế này dẫn đến việc gia tăng tiếp xúc của con người và sự tương tác của các hạt nano với các hệ thống sinh học”, các nhà nghiên cứu viết. “Bởi vì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một nguy cơ sức khỏe tim mạch rõ ràng gắn liền với xu hướng này, các bước cần phải được thực hiện để giúp đảm bảo rằng sức khỏe tiềm năng và các mối nguy hiểm môi trường đang được giải quyết cùng một lúc với công nghệ nano đang được phát triển. “
 
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Toxicology.