Các nhà khoa học đã có thể giúp nanorobot bơi trong máu một cách dễ dàng

 
Từ lâu, các nhà khoa học đã nhận ra tầm quan trọng của Nanorobot (robot với kích thước nanomet), trong lĩnh vực y học. Nguyên nhân là do thiết bị siêu nhỏ này có thể xâm nhập vào máu và đưa thuốc đến đúng đích, nhằm tránh các tác dụng phụ của loại dược phẩm này. Tuy nhiên, thực hiện được điều đó hoàn toàn không dễ.
Trong nghiên cứu gần đây, giới chuyên gia đã đưa ra một kỹ thuật mới, giúp nanorobot có thể bơi một cách nhanh chóng qua các chất dịch trong cơ thể (như máu) để đến mục tiêu định trước.
Ở phương pháp mới, các nhà khoa học phủ lên các hạt nano từ tính một loại protein đặc biệt, nhờ một nam châm, họ lai dắt nó đến vị trí bị tổn thương và chữa lành. Ngoài ra, một động cơ siêu nhỏ vận hành nhờ các bóng khí sinh ra từ các phản ứng bên trong dạ dày, cũng được trang bị trên nanorobot nhằm hỗ trợ cho nó chuyển động. Được biết cách làm mới đã được thử nghiệm thành công trên một sinh vật sống hồi tháng 1 năm nay.
 
Video mô phỏng cách bơi của nanorobot
  
Các nhà khoa học đến từ Đại học ETH Zurich và Học viện công nghệ Technion (Israel), cho biết họ đã thiết kế các nanorobot kiểu mới, có khả năng lội qua chất dịch cơ thể tương đối dễ dàng. Điều đó được thực hiện bằng cách xâu chuỗi chúng với một miếng polymer, cùng với hai dây nano từ tính. Trong thí nghiệm của mình, những chuyên gia dùng một loại chất lỏng sệt hơn cả máu, và thiết bị có thể lội qua bình thường.
Nhóm nghiên cứu sau đó cung cấp một từ trường dao động, giúp các nanorobot di chuyển theo hình chữ S giống như đuôi của loài nòng nọc. Điều này cho phép nó bơi với tốc độ gần bằng chiều dài cơ thể trong mỗi giây. Các nhà nghiên cứu nói rằng từ trường cũng có thể được sử dụng để định hướng cho nanorobot, nghĩa là nó có thể đi đến đúng vị trí mà ta mong muốn.
Mặc dù vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ của khoa học, công nghệ nano là một hướng đi tiềm năng trong y tế, đặc biệt là khả năng điều trị các loại bệnh lý như nhiễm trùng, ung thư, tiểu đường tuýp 1 hoặc thậm chí điều chỉnh lưu lượng máu đến não.

Theo: American Chemical Society, Nano Letters