Bước đột phá mới trong việc phát triển thuốc ngừa thai dạng viên dành cho nam

Sử dụng một chuỗi các axit amin với khả năng thay đổi hoạt động tế bào, các nhà khoa học đã có thể “tắt” khả năng bơi lội của tinh trùng, khiến cho đàn ông rơi vào tình trạng tạm thời bị vô sinh. Nhóm các nhà nghiên cứu cho biết họ khá bất ngờ với kết quả thu được và biện pháp này tỏ ra hiệu quả gần như ngay lập tức. Bước tiến mới sẽ gia tăng triển vọng cho sự ra đời của một loại thuốc dạng viên hoặc xịt mũi với tác dụng nhanh chóng, được dùng vài giờ, thậm chí là vài phút trước khi quan hệ.

Ở phụ nữ, các bác sĩ thường khuyên họ nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai vài tuần, hoặc lâu hơn và vài tháng trước thời điểm muốn thụ thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng biện pháp tránh thai dành cho nam của họ chẳng những phát huy gần như tức khắc mà còn có thể hết tác dụng chỉ sau một vài ngày.

Các chuyên gia kế hoạch hóa gia đình cho rằng một phương pháp tránh thai nam có thể đảo ngược như vậy sẽ giúp nam giới kiểm soát khả năng sinh sản của họ dễ dàng hơn, đồng thời giải quuyết những khó khăn mà người phụ nữ gặp phải trong trường hợp họ không muốn dùng thuốc tránh thai.

Giáo sư John Howl đến từ Đại học Wolverhampton (Anh), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết ông và các cộng sự của mình đã tạo ra hợp chất mới trong phòng thí nghiệm và thu được kết quả vượt xa mong muốn. “Khi tinh trùng khỏe mạnh tiếp xúc với loại thuốc của chúng tôi, chỉ trong vòng vài phút, tinh trùng về cơ bản đã không thể di chuyển”, ông cho biết. Hợp tác với các nhà khoa học đến từ Bồ Đào Nha, họ đã cho ra đời hợp chất gọi là “peptide xâm nhập tế bào”. “Cách tiếp cận này thật sự độc đáo”, giáo sư Howl nói. “Chưa có ai từng thực hiện điều này từ trước đến nay”, ông khẳng định.

thuốc-ngừa-thai-nam-tinhte-01.jpg

Peptide là chuỗi ngắn bao gồm các axit amin, có khả năng tác động đến cách thức làm việc của các tế bào trong cơ thể. Chúng được tạo thành từ tự nhiên, hoặc cũng có thể được tổng hợp bởi con người. Bước đột phá mới của các nhà khoa học tại Wolverhampton trong lĩnh vực này đã chứng minh các loại peptide đặc biệt có thể thâm nhập vào tế bào tinh trùng.

Công việc còn lại thuộc về những chuyên gia sinh sản đến từ Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha, nhóm này đã xác định loại protein quan trọng giúp tinh trùng có thể bơi, từ đó tạo hợp chất ức chế protein này. Phương pháp ngừa thai dành cho nam nói trên hiện đã được thử nghiệm thành công với tinh trùng của bò và người, trong khi các xét nghiệm trên động vật sống sẽ bắt đầu trong vòng 3 năm tới.

Giáo sư Howl cho biết hiện vẫn còn quá sớm để để cho rằng phương thức cuối cùng để cung cấp biện pháp này sẽ là một viên thuốc, thuốc xịt hay thiết bị cấy ghép; nhưng ông không loại trừ khả năng nào cả. Các nhà nghiên cứu ước tính sẽ có khoảng 1/2 đang ông xem xét đến việc sử dụng loại thuốc tránh thai dành cho họ.

Trước đây, có không ít các giải pháp ngừa thai dành cho nam được nghiên cứu. Song những biện pháp đó khiến nhiều người lo sợ bởi cách thức thực hiện như tiêm vào ống dẫn tinh, cấy thiết bị vào tinh hoàn,…hoặc có thời gian hoạt động quá lâu (lên đến 10 năm). Do đó, nếu có thể cho ra đời một viên thuốc uống có khả năng phòng tránh thai, với tác dụng chỉ kéo dài vài ngày, đây chắc chắn sẽ là một phát kiến quan trọng trong lĩnh vực này.

Tham khảo: Telegraph, Tinhte Ảnh minh họa: Todayifoundout