Bạn bị cảm hay bị cúm? Sự khác nhau giữa hai căn bệnh này là gì?

Bình thường khi bị bị ốm, thấy người mệt mỏi và ớn lạnh hay có vấn đề về hô hấp thì chúng ta thường nghĩ luôn chắc là lại đi lạnh nên bị cảm cúm rồi. Tuy các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng hô hấp trên và dưới na ná giống nhau, và cùng bị gây ra bởi virus nhưng thực tế đây lại là hai căn bệnh khác nhau và các chủng virus khác nhau gây nên.

Bệnh cảm do các virus hô hấp khác nhau gây nên, tính ra phải có đến khoảng 200 loại virus gây ra bệnh cảm, có thể điểm danh qua 1 vài dạng như Rhinovirus, Parainfluenza virus, Coronavirus…, chúng thường khu trú ở đường hô hấp trên, bệnh cảm thường sẽ tự thuyên giảm trong vài ngày. Triệu chứng chủ yếu là hắt hơi, sổ mũi hay nghẹt mũi, đau họng, nhức mỏi và ho khan hay đàm nhầy trong, suy nhược nhẹ và hiếm khi có biến chứng ngoại trừ xảy ra trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường, hen phế quản.

Ngược với cảm, cúm do virus Influenzae gây ra có triệu chứng nặng nề hơn nhiều so với cảm như sốt cao, nhức đầu nặng, suy kiệt, đau nhức cơ thể nặng nề. Bệnh có khi diễn tiến nặng như viêm phổi suy hô hấp cấp gây tử vong trong thời gian ngắn nhất là các chủng virus cúm A H5N1, H7N9 hiện nay.

Trong bảng dưới đây có nếu lên những sự khác biệt chính có liên quan đến các triệu chứng của hai căn bệnh này:

Mình vẫn có 1 câu cũ mèm nhưng không bao giờ thừa, đó là nếu thấy tình trạng sức khỏe không được tốt mà không rõ nguyên nhân thì tốt nhất các bạn nên đi khám ngay để xem mình có mắc phải bệnh gì khác thường không. Chúc các bạn sống vui sống khỏe :).

Nguồn Tinhte.vn, WebMD, Sức khỏe đời sống
Ảnh StarterBros​