5 điều bạn nên biết về ca cấy ghép đầu có thể sẽ được thực hiện vào năm nay

Theo dự kiến, ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử y học sẽ được thực hiện vào khoảng cuối năm nay – 2017. Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch thì từ giờ cho đến lúc đó không còn bao lâu và đây có lẽ là thời điểm thích hợp để chúng ta bắt đầu tìm hiểu sơ qua về vấn đề này. Dưới đây câu trả lời cho 5 thắc mắc có lẽ là phổ biến nhất về cấy ghép đầu, mời các bạn theo dõi.

Tại sao chúng ta gọi là “ghép đầu” mà không phải “ghép cơ thể”?

“Ghép đầu” thực chất là thuật ngữ đã có từ thế kỷ trước, khi các ca thí nghiệm ghép đầu ở chó và khỉ được tiến hành. Đây là cách các bác sĩ gọi kiểu phẫu thuật này lúc bấy giờ, và không thay đổi kể từ đó.

Về mặt kỹ thuật, gọi đó là “cấy ghép cơ thể” hay ghép thân thì sẽ chính xác hơn, bởi vì cái đầu trong trường hợp này là đại diện (phần mang ý thức) của người nhận được phần cơ thể mới. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng đây cũng không phải một ca cấy ghép toàn bộ cơ thể. Thuật ngữ “cấy ghép cơ thể” thường được sử dụng để mô tả một thủ tục mà bộ não của một sinh vật, sẽ được cấy ghép vào cơ thể và hộp sọ của sinh vật cùng loài khác.

Giáo sư Sergio Canavero – giám đốc Trung tâm giải phẫu thần kinh Turin Advanced Neuromodulation Group, là một trong những người sẽ thực hiện ca ghép đầu vào năm nay đã đề xuất thuật ngữ “cấy ghép đầu” để mô tả rõ ràng hơn, cho biết ca phẫu thuật có liên quan đến việc ghép cả đầu và não.

Có gì khác biệt giữa ghép não và ghép đầu?

 

Đang tải ghep-dau-tinhte-01.jpg…


Ghép não nghĩa là lấy não từ hộp sọ của một bệnh nhân ra, sau đó đặt nó vào trong một hộp sọ khác của người hiến tạng. Thủ tục này khó thực hiện hơn nhiều so với cấy ghép đầu, vì quá trình tách não diễn ra vô cùng phức tạp, sao cho không gây tổn hại đến các mô vốn rất mỏng manh.

Kỹ thuật cấy ghép đầu này có thể sử dụng cho việc ghép đầu được bảo quản bằng công nghệ đông lạnh Cryonics?

Câu trả lời là: Không. Kỹ thuật ghép đầu sắp thực hiện đòi hỏi cần có một cái đầu cũng như bộ não khỏe mạnh. Hiện vẫn chưa rõ kỹ thuật làm lạnh Cryonics có thể “rã đông” một cái đầu được bảo quản, sau đó phục hồi các mô não được hay không.

Phẫu thuật ghép đầu có tổn hại gì đến tâm lý?

Một số người được phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt hay tay chân mới, thường tỏ ra thương tiếc đối với sự mất mát của một phần cơ thể cũ của họ, hoặc cảm thấy có sự mâu thuẫn trong nhận thức. Vài nghiên cứu cũng từng chỉ ra rằng các dữ liệu bên trong cơ thể của chúng ta, chẳng hạn như nhịp tim hay nhịp dạ dày, cũng có thể ảnh hưởng đến sức mạnh ý chí, tình cảm và ngôn ngữ. Ai dám chắc rằng người bước ra từ phòng mổ có còn giống với người bước vào?

Còn có lợi ích nào khác sau cấy ghép, ngoài việc nhận được một cơ thể mới khỏe mạnh hơn?

Nếu cái đầu thuộc về một người lớn tuổi hơn so với người hiến cơ thể, họ có thể được trẻ hóa ra. Máu của người trẻ tuổi khi đưa vào cơ thể được cho là có thể làm tăng sức chịu đựng về thể chất, cũng như khả năng nhận thức ở động vật lớn tuổi hơn. Một nghiên cứu đang tiến hành cũng cho thấy máu của người trẻ có tác dụng tương tự đối với người mắc bệnh Alzheimer.

 

Tham khảo: NewScientist​, Tinhte