Thành lập một Labo xét nghiệm cho người nghèo

Một labo xét nghiệm cho chương trình y tế xanh giúp Bác Sĩ Tâm Việt chẩn đoán chuyên sâu hơn những bệnh lý cho người nghèo, bao nhiêu năm vẫn ước mơ vẫn là mơ ước, nguồn nhân lực đã khó, kinh phí mua máy móc thiết bị và hóa chất còn khó hơn, quyết tâm 2019 sẽ thực hiện các xét nghiệm cơ bản để giúp chẩn đoán bệnh cho người nghèo.

Dự trù kinh phí : 25.000USD (550.000.000đ)

Hãy ghi tên mình vào danh sách thành lập :

STT Họ và Tên Số tiền
1 BS Hồ Hoàng Tuấn 1.000 USD
2 Chị Kim Dương (Reno) 1.000 USD
3 Chị Triệu Bích Khanh (Verginia) 500 USD
4 Ông Hồ Văn Quới 200 USD

 

Trân trọng
BS Hồ Hoàng Tuấn

Xét nghiệm máu là gì và có ý nghĩa gì?
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cần thiết và rất phổ biến, để bác sĩ phát hiện ra nhiều bệnh lý. Đây là thao tác không thể thiếu khi các bạn đi khám sức khỏe, hay làm những xét nghiệm liên quan. Vậy thực tế xét nghiệm máu là gì và ý nghĩa thực sự khi tiến hành xét nghiệm này là như thế nào? Để hiểu rõ vấn đề này, hãy cùng ViCare theo dõi bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm máu là gì?
Xét nghiệm máu là thao tác lấy ra một lượng máu nhỏ từ tĩnh mạch, mao mạch (một phần nhỏ ở động mạch) để tiến hành xét nghiệm.
Sau khi phân tích kết quả, các bác sĩ có thể xác định được nhóm máu, một số bệnh lý liên quan đến hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…
Ngoài ra với y học tiến bộ ngày nay, xét nghiệm máu còn được phục vụ trong việc phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn đầu. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng điều trị kịp thời, nâng cao cơ hội khỏi bệnh.

2. Ý nghĩa của xét nghiệm máu
Như đã nói khi tiến hành xét nghiệm máu, bạn sẽ biết được cụ thể tình hình sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm các bệnh lí nếu mắc phải. Và sau đây là ý nghĩa quan trọng mà xét nghiệm này mang lại, bạn cần nên biết:
– Xét nghiệm máu sẽ cho bạn kết quả về nhóm máu mà mình sở hữu, ví dụ như nhóm máu A, B, O…
– Đối với các xét nghiệm công thức máu (thông qua số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) sẽ cho biết, bạn có rơi vào tình trạng thiếu máu hoặc các bệnh về máu (nhiễm trùng máu, ung thư máu) hay không.
– Xét nghiệm máu còn có thể cho biết được lượng đường có trong máu, chuẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường hay không
– Xét nghiệm mỡ máu, mục đích của hành động này là xác định được lượng Cholesterol và triglyceride trong máu. Nếu hàm lượng của hai chỉ số này ở trong máu cao hơn mức quy định thì bệnh nhân có khả năng mắc bệnh về tim mạch.
– Xét nghiệm máu giúp bạn phát hiện mình có bị các bệnh liên quan đến gan, thận như viêm gan A, B, C, E, D…hay không.
– Xét nghiệm máu, để chẩn đoán nhiễm HIV…

3. Các bước lấy máu xét nghiệm
Việc xét nghiệm máu, như là một biện pháp hỗ trợ kĩ thuật cùng với các xét nghiệm khác để phát hiện nhiều bệnh lý. Thêm vào đó, biện pháp kĩ thuật này còn giúp bác sĩ trong quá trình theo dõi tiến trình phát triển của bệnh khi đang được điều trị để phác đồ biện pháp điều trị hiệu quả.
Thông thường, khi tiến hành làm xét nghiệm về cơ bản sẽ có những bước sau:
– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như: cồn 70 độ, bông tiêm, bơm tiêm loại 5ml; dây garo, băng keo vải, gang tay, gối kê tay; pank, lam kính, tube chứa mẫu máu… các bác sĩ bắt đầu đăt bệnh nhân ở tư thế thích hợp chuẩn bị lấy máu làm xét nghiệm.
– Bước 2: Chọn vị trí lấy máu, và bác sĩ thực hiện buộc garo phía trên vị trí lấy máu từ 3-5cm
– Bước 3: Sát khuẩn tại vị trí lấy máu bằng cồn 70 độ, đợi khô
– Bước 4: Tiến hành lấy máu
– Bước 5: Tháo dây garo, đặt bông vô trùng.
– Bước 6: Bơm máu vào thành ống nghiệm, để đảm bảo hồng cầu không bị vỡ. Sau đó mang đến phòng xét nghiệm, tiến hành phân tích và điền kết quả vào phiếu xét nghiệm.
– Bước 7: Băng gạc cá nhân lên chỗ lấy máu cho bệnh nhân, và cho bệnh nhân ra ngoài hoặc là chờ để lấy kết quả.

4. Lưu ý đối với bệnh nhân khi đi xét nghiệm máu
Đa phần các trường hợp có nhu cầu xét nghiệm máu, thì hầu hết chúng ta phải chú ý đến một số vấn đề cơn bản dưới đây:
– Nhịn ăn ít nhất 8h trước khi lấy máu để có kết quả xét nghiệm tốt nhất. Do đó nên lấy máu xét nghiệm vào buổi sáng sớm để tránh việc mệt mỏi vì không được ăn trong thời gian quá lâu.
– Không được uống sữa, cà phê, rượu, bia… ít nhất 12h trước khi làm xét nghiệm máu, tránh xa các chất kích thích.
– Có thể nhịn ăn, nhưng hãy uống đủ nước để tránh việc cơ thể bị mệt mỏi. Sau khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống, hoạt động bình thường…
Trên đây là những hiểu biết cơ bản về việc thực hiện xét nghiệm máy và ý nghĩa của việc làm này. Theo khuyến cáo, mỗi người nên tiến hành xét nghiệm tổng quát 2 lần trong năm để đảm bảo sức khỏe của mình.

5. Xét nghiệm nước tiểu, dịch âm đạo, ung thư …..
Cần lắm cho người nghèo để có hướng điều trị tích cực.
BS Hồ Hoàng Tuấn.