Vaccine ung thư phổi do Cuba phát triển bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trên người tại Hoa Kỳ

 

Các nhà khoa học tại Cuba đã dành nhiều thập kỷ qua nhằm phát triển vaccine ung thư phổi mang tên Cimavax. Và mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện ung bướu Roswell Park, Hoa Kỳ đã đồng ý hợp tác cùng với Cuba nhằm bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người. Họ hy vọng rằng sau các thử nghiệm, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ cấp phép cho lưu hành loại vaccine đầy hứa hẹn này.

Từ năm 2011, chính phủ Cuba đã bắt đầu phân phối miễn phí vaccine Cimavax đến cho người dân. Cimavax có khả năng nhắm tới một loại protein mang tên “yếu tố tăng trưởng biểu bì”. Đây là loại protein được các tế bào ung thư tạo ra nhằm báo hiệu rằng chúng đã phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể. Mặc dù không nhắm trực tiếp tới khối u, nhưng Cimavax có thể được dùng để gián tiếp kiểm soát sự phát triển của nó ngay cả trong giai đoạn cuối.

Thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân ung phổi thư giai đoạn cuối hồi năm 2008 đã chứng minh rằng Cimavax có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân thêm từ 4 đến 6 tháng so với mức trung bình. Trước kết quả đầy khích lệ này, nhiều quốc gia tại Châu Âu và Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên các công dân của họ nhằm khảo sát tính khả dụng của nó. Lần này, Hoa Kỳ cũng chính thức tham gia thử nghiệm với hy vọng sẽ được FDA thông qua. Các nhà nghiên cứu tại Roswell Park hy vọng rằng việc kiểm nghiệm một cách nghiêm ngặt vaccine Cimavax nếu thành công, sẽ hình thành nên một mô hình mẫu trong việc dùng protein để kiểm soát và điều trị ung thư trong tương lai.
Tham khảo Wired, CIM