Tiếng ồn giao thông có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của phụ nữ

Image result for tiếng ồn giao thông

Những cặp vợ chồng sống gần các con đường ồn ảo sẽ bị ảnh hưởng khả năng có con, khiến cho thời gian thụ thai bị trễ từ 6 tới 12 tháng so với bình thường. Đây chính là kết luận từ nghiên cứu trên 65 ngàn người phụ nữ, tiến hành từ 1996 đến 2002 bởi nhà nghiên cứu Jeppe Schultz Christensen cùng các đồng nghiệp tại Viện ung thư cộng đồng Đan Mạch. 

Trong nghiên cứu, họ đã khảo sát những người phụ nữ muốn có con và kết hợp với dữ liệu tiếng ồn từ các phương tiện giao thông trên đường (nếu có) nhằm tìm mối liên hệ giữa 2 yếu tố. 

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 80% những người phụ nữ chủ động muốn có con thường sẽ đạt được mục đích trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, nhóm của giáo sư Christensen nhận thấy rằng cứ độ ồn giao thông xung quanh nhà người phụ nữ đó tăng lên 10dB thì nguy cơ thụ thai trễ hơn 6 tháng sẽ tăng từ 5 – 8%. Mối liên hệ này vẫn đúng sau khi kiểm soát các yếu tố gây nhiễu như mức thu nhập hoặc mức độ ô nhiễm nito oxit. 

Sau khi phân tích kỹ hơn về mặt thống kê, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng mối quan hệ này không còn có giá trị sau 12 tháng và họ cho rằng có thể các cặp đôi còn này còn mắc những vấn đề khác có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Dù vậy, giáo sư Christensen vẫn nhận định: “Tiếng ồn đường phố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản”.

Hiện nhóm nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ là tiếng ồn ảnh hưởng trực tiếp tới người phụ nữ hay bạn tình của họ. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc rối loạn giấc ngủ tới việc giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Có nghiên cứu còn chỉ ra nguyên nhân khác là tinh dịch của nam giới có chất lượng kém. Một nghiên cứu từ 2013 còn chỉ ra rằng tiếng ồn từ máy bay có thể kích hoạt một hệ thống trong não bộ có liên quan tới rối loạn chu kỳ rụng trứng. 

Dù vậy, giới nghiên cứu vẫn cảnh báo về mối quan hệ giữa tiếng ồn giao thông và sức khỏe là rất đáng lo ngại. Nguyên nhân đơn giản là dạng tiếng ồn này rất phổ biến và dù có ảnh hưởng nhỏ tới sức khỏe nhưng vẫn có thể tác động tới lượng lớn người dân. Bởi thế, nhiều nhà khoa học dù không tham gia nghiên cứu lần này đã kêu gọi giới khoa học nên có mối quan tâm đúng mức với vấn đề này, đồng thời cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nhằm xác định rõ vấn đề để có giải pháp phù hợp. 

 
Tham khảo NS