Thủ thuật đi ngủ sau 60 giây

“Chỉ cần đơn giản là tập trung chú ý vào hơi thở của bạn và đừng làm bất cứ điều gì thay đổi nó, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách thư giãn nhất”. Đó chính là lời khuyên của bác sĩ Andrew Weil tại Đại học Y khoa Harvard dành cho những ai gặp phải chứng khó ngủ do căng thẳng, lo âu và stress. Đồng thời, ông còn bày cho chúng ta bài tập mang tên 4 – 7 – 8 để không chỉ đi ngủ nhanh hơn, ngon hơn mà còn giúp giảm căng thẳng, lo âu, sợ hãi,… vốn đầy dẫy trong cuộc sống hàng ngày.

Khó ngủ có thể đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả thói quen xem màn hình trước khi ngủ, do điều kiện môi trường ngủ không tốt,… Nhưng thống kê cho thấy một trong những nguyên nhân “nguy hiểm” gây ra chứng khó ngủ chính là sự căng thẳng, lo âu. Hên là bác sĩ Andrew Weil đã từng viết một cuốn sách nổi tiếng về cách chống lại căng thẳng lo âu và trong đó ông chỉ cách giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Ông khẳng định: “Hơi thở ảnh hưởng mạnh mẽ đến quá trình sinh lý và dòng suy nghĩ của con người, bao gồm cả tâm trạng của họ. Bằng cách đơn giản là tập trung theo dõi hơi thở của bạn nhưng đừng làm gì đó để thay đổi nó, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách êm ái, thư giãn nhất.” Chi tiết hơn, sự căng thẳng và lo âu sẽ làm cho hơi thở trở nên gấp và nông, hầu như khi đó người ta chỉ thở từ phần ngực trên. Do đó việc thực hành tập luyện thở là một cách quan trọng dể chống lại sự căng thẳng, giảm stress.

ngu_1.jpg

Để thở đúng, bác sĩ Well còn chỉ chúng ta bài tập thực hành thở 4 – 7 – 8. Bài tập này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, có thể thực hành ở bất cứ đâu, nhằm hình thành nên một thói quen tốt cho sức khỏe. Bên dưới đây là cách bước thực hiện:

  • Đặt đầu lưỡi của bạn ngay phần nướu sát với răng hàm trên. Giữ nguyên vị trí đó trong suốt bài tập.
  • Thở ra hoàn toàn bằng miệng, khi đó sẽ tạo thành âm thanh whoosh.
  • Đóng miệng lại và hít vào thật chậm bằng mũi trong khi trong đầu đếm từ 1 tới 4.
  • Giữ hơi thở lại và đếm trong đầu từ 1 tới 7.
  • Hoàn toàn thở ra bằng miệng và đếm trong đầu từ 1 tới 8. Bước này cũng tạo ra âm thanh giống như bước 2.
  • Kết thúc chu kỳ thở đầu tiên. Lặp lại như thể thêm 3 lần nữa (tổng cộng 4 lần).

Tóm tắt lại bài tập của bác sĩ Well là hít vào 4, giữ lại 7 và thở ra 8. Bạn phải hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. 4 hít vào sẽ giúp cho phần phổi dưới lấy được nhiều oxy hơn. Giữ lại 7 sẽ giúp oxy được đưa nhiều vào máu và sau đó thở ra 8 để có thể làm chậm nhịp tim và giải phóng lượng lớn CO2 ra khỏi phổi.

ngu_2.jpg

Alina Gonzalez, tác giả cuốn sách “Tôi đã học cách đi ngủ sau 1 phút như thế nào?” cho biết bài tập 4 – 7 – 8 đã giúp cô dễ dàng rơi vào giấc ngủ một cách dễ dàng khi đang mắc phải sự lo âu nghiêm trọng tại thời điểm 1 tuần trước khi phát biểu tại lễ cưới của bạn thân bà. Khi Gonzalez nới với bạn bè rằng cô đang bị khó ngủ do căng thẳng và rối loạn trước khi dự lễ cưới, cô dâu – bạn của Gonzalez vốn cũng là một bác sĩ cho biết rằng kỹ thuật 4 – 7 – 8 sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của cô. Và thật vậy, nó đã giúp cô đi ngủ một cách cực kỳ dễ dàng mặc dù trước đó vẫn còn hoài nghi.

Không chỉ có tác dụng giúp dễ đưa người ta vào giấc ngủ mà theo bác sĩ Well thì bài tập 4 – 7 – 8 còn có thể được thực hành tại nhiều thời điểm khác trong ngày bởi tác dụng tích cực của nó trong việc giảm căng thẳng, sự giận dữ, tội lỗi, thất vọng,… Đang khi việc thiếu ngủ gây ra nhiều hệ lụy về mặt sinh lý lẫn tinh thần, giảm chất lượng cuộc sống, công việc của chúng ta,… thì có vẻ như phương pháp này là khá đáng để thử. Mình sẽ thử và xem có hiệu quả không rồi report lại với anh em. Anh em nào biết rồi hoặc đã thử thì nói xuống bên dưới để mọi người coi nhé. Anh em còn có cách nào khác giúp dễ ngủ thì cũng chia sẻ thêm nha. Chúc vui và ngủ ngon. Mình đi ngủ đây:D.

Tham khảo Time, Tinhte