SkinGun – “súng” bắn tế bào gốc để chữa lành da cho người bỏng

SkinGun là “khẩu súng” đặc biệt được phát triển bởi công ty RenovaCare có trụ sở ở New York (Mỹ), một công nghệ đột phá có thể thay đổi vĩnh viễn cách cách chúng ta điều trị các vết bỏng nặng hoặc sẹo. Trước đây, những bệnh nhân bị bỏng nặng thường được điều trị bằng liệu pháp laser, xạ trị, hoặc ghép da,…tuy được cho là mang lại hiệu quả đáng kể nhưng các phương thức này đòi hỏi người bệnh phải ở lại bệnh viện trong thời gian dài, thường xuyên tái khám và đôi khi gây xâm lấn.

Trong khi đó, SkinGun ra đời và hoạt động khá nhẹ nhàng bằng cách phun tế bào gốc trích xuất từ chính bệnh nhân lên bề mặt của vết bỏng, giúp nó phục hồi và tái tạo lại da. Để dễ dàng phun thì tế bào gốc này sẽ được pha vào một dung dịch lỏng. Chỉ mất 90 phút cho toàn bộ quá trình do đó bệnh nhân sẽ không cần lưu trú lâu trong bệnh viện. Ngoài ra, SkinGun cũng không gây sẹo và tránh việc thực hiện phẫu thuật dẫn đến xâm lấn không cần thiết.

Để điều trị bỏng theo phương pháp mới, bệnh nhân sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu da nhỏ, từ đó, các bác sĩ sẽ trích ra các tế bào gốc cần thiết, và chỉ vài ngày kể từ lúc đó, họ đã có thể sẵn sàng để tiến hành chữa trị. Qua thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học nhận thấy những tế bào được phun vào bề mặt da bị tổn thương có thể tồn tại với tỷ lệ lên đến 97,3%, đủ để hỗ trợ cho quá trình tái tạo và phát triển của da.

cv.jpg

Thomas Bold, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành của RenovaCare, cho biết: “Kết quả nghiên cứu cung cấp cho cúng tôi các thông tin tiền lâm sàng về phương pháp cô lập tế bào sừng (keratinocyte) từ mẩu da, sau đó thậm chí còn có thể phun chúng ra một cách nhẹ nhàng, không làm tổn hại đến các tế bào này”. Liệu pháp trị bỏng bằng SkinGun hiện đang được sử dụng cho các cựu binh trong quân đội Mỹ, tuy nhiên sản phẩm vẫn đang chờ FDA phê duyệt trước khi tung ra thị trường.

Tham khảo: Huffingtonpost, Tinhte