Kết hợp gen giữa hai loại chuối để tạo ra loại thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin A hơn, các nhà khoa học có thể cứu sống được hàng trăm ngàn trẻ em

Thứ thực phẩm bổ dưỡng này là nguồn dinh dưỡng của nhiều vùng nghèo đói Châu Phi.

Các nhà khoa học tại Úc vừa tạo ra một loại chuối màu vàng cam cực giàu pro-vitamin A (khi vào cơ thể, nó sẽ được chuyển hóa thành vitamin A(, có thể giúp đỡ hàng trăm ngàn trẻ em thiếu loại vitamin này trên toàn thế giới.

Họ tạo ra loại chuối được “gia cố sinh học” này thông qua việc lấy gen từ một loài chuối từ Papua New Guinea, rất giàu pro-vitamin A nhưng lại chỉ phát triển thành từng buồng nhỏ, kết hợp nó với chuối Cavendish, một loại chuối có buồng lớn và sản lượng cao.

Những người làm được việc ấy là các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland, nhờ có công sức cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt 10 năm trời và số tiền quỹ lên tới 7,6 triệu USD từ Quỹ Bill và Melinda Gates.

 

Nghiên cứu mới được đăng tải của họ cho thấy những buồng chuối trồng thử tại Úc đã cho ra một kết quả vô cùng mỹ mãn: những quả chuối ấy rất giàu pro-vitamin A. Giáo sư James Dale, người đứng đầu nghiên cứu này nói: “Nhiều năm qua, chúng tôi đã cố gắng và phát triển thành một loại chuối có thể đạt được mức pro-vitamin A cao, vì thế nó có màu vàng-cam chứ không phải màu kem thường thấy”.

“Đạt được kết quả này cùng với việc chứng minh thành công của quá trình nghiên cứu là một dấu mốc cực kì quan trọng trong hành trình tìm kiếm một thứ thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhằm cung cấp cho những ngu vực nghèo đói và những cộng đồng thiểu số tại Châu Phi”, ông hồ hởi nói. “Chúng tôi đã thử hàng trăm kết hợp gen khác nhau trong phòng thí nghiệm và ngoài thực tiễn, cho tới khi đạt được kết quả tốt nhất”.

Những mẫu gen tinh túy nhất hiện đã được gửi tới Uganda để bơm vào chuối Uganda, nhằm thử nghiệm với môi trường tại đó.

 

Nếu như gen này tiếp tục thành công ở môi trường Uganda, loại chuối mới này sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng vốn đang rất eo hẹp tại khu vực nghèo đói này.

Trung bình mỗi năm, có tới 750.000 trẻ em thiệt mạng do thiếu vitamin A, trong khi đó hàng trăm ngàn trẻ khác trở nên mù lòa, mất thị lực cũng do thiếu loại vitamin thiết yếu này. Tuy rằng ta đã có những bước tiến đáng kể trong việc cung cấp vitamin A cho trẻ em trong độ tuổi sáu tháng đến 5 năm tuổi, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh về mắt tại Uganda vẫn tăng cao, từ 20% vào năm 2006 tới 38% trong năm 2011.

Món chuối nấu của vùng Cao nguyên Đông Phi là một nguồn tinh bột cực kì tuyệt vời. Họ có thể thu hoạch chuối xanh rồi thái thành từng khúc, hấp chúng lên để ăn”, ông Dale nói. “Nhưng nó lại có mức dinh dưỡng vi lượng rất thấp, nhất là pro-vitamin A và sắt. Hậu quả là việc trẻ em nơi đây thiếu vitamin A trầm trọng”.

Nghiên cứu mới này thành công, hàng trăm ngàn trẻ em sẽ được cứu sống và chắc chắn, nhiều người bảo thủ sẽ có cái nhìn khác về thực phẩm biến đổi gen.

Theo Trí thức trẻ