Các nhà khoa học hy vọng chế độ ăn kiêng Ketogenic có thể hỗ trợ chữa trị ung thư tốt hơn

Hàng năm ngoài các phương pháp xạ trị còn có các dạng thuốc điều trị ung thư mới được các nhà khoa học phát triển và đưa vào sử dụng, cùng với đó là các lời khuyên về dinh dưỡng cho các bệnh nhân khi sử dụng cùng với từng dạng thuốc. Theo nghiên cứu tại trường đại học Cornell thì chế độ ăn kiêng Ketogenic hay gọi tắt là Keto, chế độ ăn chất béo và hạn chế lượng carb nào vào cơ thể trước giờ được sử dụng trong giảm cân đã cho kết quả tốt trong việc phối hợp với các dòng thuốc điều trị ung thư mới và đem lại thêm hi vọng cho những người bị căn bệnh quái ác này.

Có nhiều trường phái trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư, có những người được khuyên là nên theo cách nhịn đói để “cho thằng tế bào kia chết đói”, cũng có người theo cách ăn uống đây đủ để “có thực mới vực được đạo” và còn nhiều trường phái nữa. Với các dạng thuốc dùng để đánh vào enzyme PI3K, một enzyme có mối liên kết với sự biến đổi của tế bào ung thư, việc kết hợp sử dụng thuốc với chế độ ăn kiêng Keto, để làm giảm lượng insulin ở mức thấp trong cơ thể, đã cho một kết quả tốt hơn nhiều với việc chỉ sử dụng dạng thuốc đó một cách riêng lẻ.

Đội ngũ nghiên cứu trước đây vẫn đồng ý với việc sử dụng thuốc tác động lên PI3K, enzyme có nhiệm vụ sản xuất insulin, để làm giảm hoặc dừng hoạt động của PI3K qua đó sẽ làm các khối u chết đi. Tuy nhiên đời không như mơ bởi khi lượng insulin xuống thấp hơn mức cho phép thì tuyến tụy lại can thiệp vào để làm tăng lượng insulin lên, làm cho việc sử dụng thuốc không đạt được kết quả như mong muốn.

Các nhà khoa học thấy rằng bằng việc áp dụng phương pháp ăn kiêng Keto làm giảm nhanh và mạnh lượng carbonhydrate qua đó bắt cơ thể phải đốt chất béo để làm năng lượng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và làm cho thuốc điều trị hoạt động được tốt hơn. Điều này đã được kiểm chứng cực kỳ hiệu quả trên các chuột thí nghiệm sau khi kết quả cho thấy lượng dự trữ glycogen sụt giảm sẽ làm cho lũ chuột không hể phóng thích glucose theo yêu cầu của PI3K, qua đó làm thuốc có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát sự phát triển của các khối u.

Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp ăn kiêng này cùng với các dạng thuốc mới ở trên người vẫn còn phải được nghiên cứu kỹ càng hơn. Chúng ta hãy cùng chờ xem kết quả cuối cùng của nghiên cứu này với sự tham gia của đội ngũ nghiên cứu của ba trường đại học Cornell, Hospital Zurich và Bern sẽ ra sao. Mong là mọi việc sẽ tiến triển tốt đẹp để bệnh nhân ung thư có thêm một phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Tham khảo Tinhte.vn, Cornell University