14/06 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Ngày Thế Giới Tôn Vinh Người Hiến Máu Tình Nguyện là ngày 14/06 hàng năm, được WHO phát động để tất cả mọi người cùng tri ân các người đã hiến máu cũng như để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Chủ đề của năm 2018 này là: Hiến máu là hành động thể hiện sự đồng kết cộng đồng.

Hàng năm có khoảng 112.5 triệu đơn vị máu được hiến và gần 1 nửa trong số đó là từ các nước có thu nhập cao, những nước chỉ chiếm 19% dân số thế giới. WHO mong muốn việc hiến máu sẽ mở rộng hơn tại các nước có thu nhập trung bình và thấp nhưng có vẻ đó sẽ là 1 quá trình khá dài để đạt được mục tiêu đó. Sự khá biệt trong độ tuổi sử dụng máu được hiến cũng khác biệt ở các nhóm nước, ở các nước thu nhập thấp có đến 65% số máu hiến được truyền cho trẻ em dưới 5 tuổi, ngược lại tại các nước thu nhập cao, có 76% số máu hiến được truyền cho bệnh nhân có độ tuổi lớn hơn 65.

Theo thống kê mỗi năm nước ta cần tối thiểu 1,8 triệu đơn vị máu cho điều trị, trong khi đó lượng máu tiếp nhận được chỉ mới đáp ứng khoảng 50% nhu cầu. Chính vì vậy nếu các bạn để ý thì các chương trình kêu gọi mọi người đi hiến máu rất hay diễn ra tại khắp nơi.
Có một vài lợi ích của việc hiến máu có thể liệt kê dưới đây:

– Được khám sức khỏe miễn phí. Bởi trước khi hiến máu bạn sẽ được kiểm tra: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.

– Giảm lượng sắt dư thừa trong cơ thể. Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.

– Bổ sung lượng máu mới. Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Chúc các bạn sống vui sống khỏe và nếu có đợt hiến máu nào thì cũng nên tham gia để ủng hộ cho các bệnh nhân đang thiếu máu nhé.

Nếu các bạn chưa biết đi đâu để hiến máu thì có thể liên hệ đến các bệnh viện quanh bạn  hoặc trên trang Facebook Tinh tế cũng hay có những đợt mời mọi người tham gia hiến máu khi có chương trình, các bạn có thể cùng tham khảo.

Hassler – Nguồn Tinhte.vn
Tham khảo WHO, Viện huyết học – truyền máu Trung Ương.