Chương Trình Y Tế Xanh lần thứ 226

“ SƯỞI ẤM NIỀM TIN ”
Trường Phổ Thông Đặc Biệt Nguyễn Đình Chiểu.
Số 184 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh..
Ngày 02 / 10 / 2016

 Thư ngỏ

    Trong muôn vàn nỗi khổ, có lẽ nỗi khổ đau lớn nhất của con người là việc bị mất đi thị giác, có người mù do di truyền, có người mù do mắc phải và tôi là người đã từng trải qua hoàn cảnh đó, khoảng năm 2007, gia đình Bác Sĩ Tâm Việt chuẩn bị đi thiện nguyện tại Phú Quốc, tôi đi kiểm tra thị lực tại Bệnh Viên Mắt Điện Biên Phủ vì hiện tượng ruồi bay, được chỉ định bắn laser, đây cũng là 1 chỉ định đơn giản, khi bắn laser xong mắt tôi hoàn toàn không thấy gì cả, các nhân viên ở đây cho rằng do dùng Atropin, khi về nhà sẽ khỏi, do công việc chuẩn bị cho chuyến thiện nguyện, cả 3 ngày trên đảo phú quốc, mắt tôi không nhìn thấy gì cả, chỉ đâu đó lé lói 1 đóm sáng nhỏ, tuy là một Bác sĩ nhưng lúc đó tinh thần suy sụp lắm, cả đoàn về bằng tàu, còn tôi tức tóc về bằng máy bay để siêu âm nhanh và được kết luận bông tróc, rách giác mạc hoàn toàn, một bên mắt không thấy đường, khó chịu lắm, và cũng hên cho tôi được sự giúp đỡ của các đồng nghiệp tôi được ghép lại võng mạc, hiện tại 1 bên mắt thị lực 70% , giất mơ Bác Sĩ thẩm mỹ của tôi tan tành.
Trường hợp thứ 2, một em trên Trung 15 tuổi quê miền trung, bị loét giác mạc mà không biết, nhà nghèo không có tiền đi khám bệnh, cứ mua dexacol nhỏ mắt , lúc đầu thì thấy tốt hơn nhưng càng nhỏ thị lực càng giảm, đến khi không còn thấy gì nữa mới vay mượn tiền đến bệnh viện, thì 2 mắt đã hỏng hoàn toàn.
Khi đôi mắt mất dần đi thị lực thì lúc đó việc điều trị và kinh phí trở nên vô cùng khó khăn đối với người nghèo, việc sinh hoạt, giao tiếp, việc làm của người khiếm thị gặp nhiều trở ngại khi họ không được đi học, một con số rất thực tế và cũng rất đáng buồn, đó là tỉ lệ các bạn học sinh khiếm thị được đi học trên toàn đất nước Việt Nam chỉ vỏn vẹn 7%. Những bạn học sinh khiếm thị rất khao khát được đi học, được tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại; tuy nhiên có rất nhiều rào cản và đặc biệt là phương tiện tiếp cận tri thức bị hạn chế trong đó có sự hạn chế về sức khỏe.
SƯỞI ẤM NIỀM TIN là chương trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt định kỳ hàng năm hoàn toàn miễn phí dành cho trẻ em khiếm thị đang theo học trong các nhà mở, mái ấm…. người khiếm thị nghèo trong cộng đồng, thầy cô giáo cùng nhân viên các trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ khiếm thị và đặc biệt lần này mở rộng thên cho những người khiếm thị, khuyết tật sinh sống trong cộng đồng do Thư viện Sách nói dành cho người Mù – Ông Đoàn Hoài Minh tài trợ, Đoàn Bác sĩ Tâm Việt tổ chức, bao gồm các hoạt động:
– Lập sổ theo dõi sức khỏe định kỳ hàng năm (cho người khiếm thị và các tình nguyện viên nuôi dạy người khiếm thị)
– Khám và điều trị các bệnh lý nội khoa : Siêu Âm – Điện Tim – Nội soi tai mũi họng.
– Khám và điều trị bệnh lý răng miệng (trám – nhổ răng)
– Khám Đông Y – Vật lý trị liệu
– Xổ lãi dự phòng
– Giáo dục y tế cộng đồng phòng tránh bệnh tật
– Phục vụ ăn sáng miễn phí (1000 phần)
– Phục vụ ăn trưa miễn phí (1000 phần)
– Cắt tóc miễn phí
– Các hỗ trợ khác…
Chương trình SƯỞI ẤM NIỀM TIN năm học 2016 sẽ được tổ chức vào sáng Chủ nhật, ngày 02 tháng 10 năm 2016 tại Trường Phổ thông Đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, số 184 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 3, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Tất cả người khiếm thị, thầy cô giáo và nhân viên các trường học, cơ sở nuôi dạy trẻ khiếm thị tại thành phố Hồ Chí Minh người khiếm thị , khuyết tật tham gia chương trình SƯỞI ẤM NIỀM TIN đều được theo dõi sức khỏe hàng năm thông qua SỔ KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ – thể hiện các thông tin cơ bản về sức khỏe, bệnh lý và quá trình khám, điều trị; giúp việc chẩn đoán, điều trị của các Bác sĩ được nhanh chóng và chính xác.
Bên cạnh đó, Đoàn Bác sĩ Tâm Việt bảo trợ lập Tủ thuốc tại các trường, cơ sở nuôi, dạy trẻ khiếm thị để giúp các trường, cơ sở chủ động điều trị một số bệnh thông thường cho các em. Tủ thuốc sẽ được các Bác sĩ tổ chức hướng dẫn cách sử dụng và kiểm tra định kỳ để bổ sung hoặc thay thế các thuốc sắp hết hạn.

Trân trọng kính chào.
Đoàn Bác Sĩ Tâm Việt
BS Hồ Hoàng Tuấn 
 
Lịch trình
A – CÔNG VIỆC THỰC HIỆN:
1/ Đối tượng :
– Người khiếm thị và các tình nguyện viên nuôi dạy người khiếm thị.
2/ Nội dung khám : 
– Khám Nội khoa: Tiêu hóa – Hô hấp – Tim mạch – Cơ xương khớp
– Khám theo chỉ định: Siêu âm – Điện tim.
– Khám theo nhu cầu : – Y Học Cổ Truyền – Vật lý trị liệu : Điều trị các bệnh mãn tính theo đông y. Điều trị thoái hóa cơ xương khớp, tập vật lý trị liệu.
– Sản khoa 
– Khám tai mũi họng : Nội soi tai mũi họng.
– Nha Khoa : Khám và điều trị các bệnh về răng.
– Khám bệnh, phát thuốc miễn phí
– Số lượng khám : 1500 người.
3/ Chương trình cộng đồng :
– Xổ lãi dự phòng.
– Giáo dục y tế cộng đồng phòng tránh bệnh tật.
– Phục vụ ăn sáng miễn phí (1000 phần).
– Phục vụ ăn trưa miễn phí (1000 phần).
 
B – THỜI GIAN – ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN:  
Bắt đầu lúc 07g00 ngày  02/10/2016
Địa Điểm : Tại Trường Khiếm Thị Nguyễn Đình Chiểu, số 184 Nguyễn Chí Thanh, Quận 10 , Thành Phố Hồ Chí Minh.
 
– Lịch trình của Đoàn: 
 
1/ Ngày Chủ Nhật 02 / 10 / 2016:
 05g00 – 06g00  Xe đến số 92 Nguyễn Thị Nhỏ – Phường 15 – Quận 11 – TP.HCM, chuyển y cụ, thuốc men, hàng hóa cứu trợ lên xe.
 06g00 – 07g00

Phục vụ chương trình ăn sáng bánh mì thịt – Nước ngọt Cocacola.

07g00 – 12g00

Khám bệnh, phát thuốc, Xổ lãi dự phòng, cắt tóc ….

12g00

 Phục vụ ăn trưa Cơm gà. Kết thúc chương trình.

  
Các thành viên tham gia vui lòng đăng ký với Cô Triêu – ĐT : 0989 952 951. ( Các tình nguyện viên đăng ký bắt buộc họp trước 1 tuần )
Dự trù kinh phí phục vụ ăn uống :
– Ăn sáng 1000 người x 15.000 đ/ phần = 15.000.000 VNĐ
– Ăn trưa : 1000 người x 20.000 đ/phần = 20.000.000 VNĐ
Mọi đóng góp xin gửi về :
– 92 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.
– Số tài khoản VNĐ : 051.100.3844257 Ngân Hàng VIETCOMBANK.
– Số tài khoản USD : 0421370412616 ( Swift code : BFTVVNVX) ngân hàng VIETCOMBANK
– Chủ tài khoản : BS HỒ HOÀNG TUẤN.
      Đoàn Bác sĩ Tâm Việt
         Trưởng Đoàn
     BS Hồ Hoàng Tuấn
P/S: Vui lòng đăng ký tham gia chuyến đi ( vui lòng đăng ký ăn chay, ăn kiêng đường cho ban tổ chức):
cô Triêu ( phó Đoàn ) – số điện thoại: 0989952051
Bs Tuấn ( trưởng Đoàn) – số điện thoại: 0916767272