VỀ MIỀN TÂY ĂN CHÁO CÁ LÓC ĐỒNG RAU ĐẮNG ĐẤT

Về Miền Tây sông nước trong chương trình y tế xanh lần thứ 249 vào ngày 06/05/2018, lần này ” TRAO YÊU THƯƠNG – TRAO SỨC KHỎE” trước là giúp người nghèo khám chữa bệnh, tặng quà, sau đó là trải nghiệm cuộc sống của người nông dân Miền Tây, vùng đất từ lúc khai hoang đi mở đất, ruộng đồng sống nước đã gằn liền với đời sống, rất nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo và khác lạ. Cá là một trong những loại thực phẩm rất sẵn ở miền sông nước này. Cá lóc cũng vậy, thực sự rất dễ dàng để tìm được những món ăn được chế biến từ cá lóc hết sức thơm ngon và đặc trưng của vùng đấy này. Chắc chắn ai về miền Tây đều cũng sẽ biết đến một món ăn rất nổi tiếng ở đây đó chính là món cháo cá lóc đồng rau đắng đất. 

Cháo cá là cháo nấu bằng gạo tẻ và cá lóc. Hai thứ này cả nước ở đâu cũng có, không phải sơn hào hải vị quý hiếm gì, nhưng rau đắng đất thì phải miền Tây Nam Bộ mới có. Cháo nấu cá lóc, ngò hành đã ngon ngọt lắm rồi, thêm rau đắng đất vô nó trở thành một thứ món ăn đặc biệt hấp dẫn chỉ người sành ăn mới thưởng thức được cái vị đắng nên thuốc mà ngon kỳ lạ của rau đắng đất.

Quê tôi có rất nhiều loại rau dại mọc hoang ngoài ruộng, trong vườn, sau hè nhà như: rau dừa, rau má, rau trai, rau ngót, rau nhút, hẹ nước, bông súng, rau diệu, rau sam, cải trời, rau đắng,… Người xưa nhằm ngay vào vị đăng đắng của nó mà gọi tên rau đắng. Rau đắng có hai loại: Rau đắng biển và rau đắng đất.


Rau đắng biển không phải là rau đắng mọc ngoài biển, mà là rau đắng mọc ở chỗ nước ngập xâm xấp như là ruộng, ao cạn, đìa, láng… nó mọc tốt như rừng. Người miền Tây thấy chỗ nào nước ngập rộng mênh mông thì hay nói: “Ngập như cái biển,” “Rộng như cái biển.” Cái tên rau đắng biển có lẽ tại người ta thấy nó mọc chỗ nhiều nước như cái biển chăng?

Rau đắng đất là một trong số những vị thuốc Nam có tác dụng hạ hỏa, giải nhiệt, an thần, làm cho sáng mắt, phụ nữ ăn vào da dẻ mịn màng. Người dân quê tôi thấy ai đi chợ mua rau đắng đất thường nói giỡn: “Chà, ăn cái này tối nay mát ngủ khỏi đội nón à nghen!”

Cá lóc lựa cá lóc đồng tự nhiên nấu mới ngọt thịt. Cá làm sạch cắt hai khúc, phần đầu cá (ngắn) và phần mình cá (dài), không cắt con cá thành hai phần đều nhau, xong bỏ vô nồi nước sôi luộc cho cá chín xong vớt ra ngoài, lấy nước luộc cá bỏ gạo ngon vô nấu cháo, hớt bọt cho kỹ, nấu lửa riu riu cho đến khi hột gạo nở loe ra như cái bông nhỏ xíu màu trắng tinh là được, nêm thêm vô cháo chút muối, chút bột nêm. Nấu cháo cá rau đắng đất phải nấu cháo hơi lỏng nhiều nước mới ngon. Cá luộc đem ra xé miếng nhỏ bằng ngón tay, ruột cá để nguyên bộ, đầu cá để nguyên cái.

Ngò rí, hành lá xắt nhỏ để sẵn. Hành khô phi vàng để sẵn. Múc cháo đang sôi sùng sục trong nồi lẩu ra cái tô lớn chừng nửa tô, gắp cá xé để lên trên, rắc hành ngò xanh, hành phi lên tô cháo, rắc thêm tiêu xay lên mặt tô cháo. Ai thích ăn cay thì thêm ớt bằm, ai thích ăn mặn thì chan thêm muỗng nước mắm ngon. Vậy là đã có tô cháo cá thơm phức, bốc mùi cay thơm nồng nàn rồi. Ruột cá và đầu cá để vô dĩa bưng ra lấy đũa giẻ thịt ăn kèm. Gắp rau đắng nhận vô tô cháo nóng nghi ngút khói cho rau mềm xuống là lấy cái muỗng lớn múc ăn được rồi. Ăn tô nào múc tô nấy, lúc ăn mới nhận rau vô, bỏ rau trước vô cháo, rau chín rục sẽ trở thành quá đắng không thể nào ăn nổi, nồi cháo lúc nào cũng sôi trên bếp thì khi múc ra nhận rau vô rau mới chín nhẹ, ăn mới ngon.

Cháo có vị ngọt của cá, của gạo, beo béo nhờ có thêm hành phi, vị đắng gắt mà ngọt lạ lùng của rau đắng đất, thiệt không có vị đắng nào giống như vậy hết, ăn một lần cứ muốn ăn thêm.

Trời nóng mà có tô cháo cá rau đắng đất vừa ăn vừa húp xì xà xì xụp, vừa ăn vừa hít hà, cảm thấy trong người mình nó “hạ hỏa” liền, bao nhiêu mệt nhọc tan biến đâu mất hết.

Cháo cá lóc đồng rau đắng nhà làm hân hạnh được phục vụ quý khách 

BS Hồ Hoàng Tuấn.