ĐÔI ĐŨA TÂM VIỆT

Đôi đũa đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống văn hóa Việt Nam, là một thói quen văn hóa, chính những thói quen này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe, chúng ta cứ vô tư lấy đũa mình đang ăn để gắp cá, thịt… bỏ vào chén của người cùng bàn hoặc gắp rau, hải sản cho vào nồi lẩu và nhúng đũa đè rau xuống nồi, uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm . ở những nơi công cộng nên gắp đũa hai đầu. Trước đây, bộ đội ở miền Trung thường ăn đũa hai đầu, một đầu dùng để và cơm cùng thức ăn vào miệng, một đầu để gắp thức ăn. Vậy nên dân mới có câu “Vệ sinh ăn đũa hai đầu/Lấy chồng bộ đội là dâu Cụ Hồ”.

Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua ăn uống là một vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người. Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính mỗi năm có một trong sáu người Mỹ (48 triệu người) bị bệnh, 128.000 người nhập viện và 3.000 người chết vì các bệnh lan truyền từ ăn uống.
Một trong những bệnh lan truyền do đường miệng này là viêm gan siêu vi A. virút gây viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường phân – miệng, một người lành ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm mầm bệnh (phân của người bệnh) sẽ mắc bệnh viêm gan A.

Mâm cơm gia đình của đa số người Việt thường chung cơm, canh, cá, thịt… dùng đũa gắp thức ăn chung cho nên khi một thành viên gia đình bị nhiễm HP thi đa phần cả gia đình đều bị nhiễm HP, trên 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vi khuẩn này gây ra khá nhiều bệnh của dạ dày – tá tràng như: chứng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng, có khả năng gây ung thư . Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.

Ăn tiếp đũa là một mô hình mà đã hơn 10 năm Đoàn Bác Sĩ Tâm Việt chưa thực hiện được .

NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1/ Nhóm hậu cần :
– Tẩy giun định kỳ
– Xét Nghiệm Helicobacter pylori và điều trị
– Xét Nghiệm Viêm gan A
– Trang bị nón, găng tay, khẩu trang
2/ Thành viên :
-Tẩy giun định kỳ
– Xét Nghiệm Helicobacter pylori và điều trị
– Hậu cần sẽ bố trí muỗng nĩa, vá, đũa… ở các món chung, hoặc đũa dùng để tiếp thức ăn và tất cả chúng ta phải ăn bằng muỗng ( tùy theo loại thức ăn) ,
– Ăn theo khẩu phần – Ăn Buffet …..
Ăn uống bao hàm dinh dưỡng, khoa học và văn hóa. Một thức ăn ngon, hợp khẩu vị nhưng thiếu khoa học, kém vệ sinh chắc chắn sẽ không được số đông chấp nhận.
Bước đầu thực biện sẽ rất khó khăn do thói quen, vì sức khỏe cộng đồng và gia đình chúng ta quyết tâm thực hiện các bạn nhé .

BS Hồ Hoàng Tuấn.